Dòng sự kiện:
Ông Putin nói gì trong thông điệp liên bang hôm nay?
21/02/2023 14:56:24
Giới quan sát đang hướng sự chú ý tới việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga hôm nay (21/2), vào thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine sắp tròn 1 năm.

Hiến pháp Nga quy định, Tổng thống có nghĩa vụ đọc thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội gồm Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), nêu rõ tình hình và phúc lợi của liên bang, đồng thời đưa ra những chỉ đạo về các chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong bài diễn văn quan trọng năm nay, Tổng thống Putin dự kiến tập trung vào một loạt chủ đề “nóng” hiện nay như cuộc xung đột ở Ukraine cũng như các vấn đề kinh tế và xã hội của Nga.

"Vào thời điểm quan trọng và rất phức tạp như vậy trong sự phát triển cũng như cuộc sống của chúng ta, ai cũng đều chờ đợi bài phát biểu, hy vọng được nghe đánh giá của Tổng thống về những gì đang xảy ra và chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Peskov nói trên đài truyền hình quốc gia.

Theo người phát ngôn, ông Putin cũng sẽ đánh giá về tình hình quốc tế và đưa ra tầm nhìn của ông về sự phát triển của đất nước sau khi phương Tây áp hàng loạt đòn trừng phạt chống Nga.

Một ngày trước khi ông Putin có bài phát biểu quan trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tới thăm Kiev để khẳng định “sự ủng hộ vững chắc” dành cho Ukraine nhân kỷ niệm 1 năm chiến sự bùng phát tại nước này.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung, trị giá 500 triệu USD cho quốc gia Đông Âu, đồng thời tiết lộ Washington cuối tuần này sẽ thông báo thêm lệnh trừng phạt vào các công ty và nhà tài phiệt Nga bị cáo buộc né lệnh cấm vận hoặc hỗ trợ chiến dịch quân sự.

Điện Kremlin chưa lên tiếng bình luận về chuyến công du, cũng như các phát biểu mới của ông Biden. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định, ông Putin có thể công kích Mỹ và các đồng minh phương Tây trong thông điệp liên bang hôm nay.

Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị R Politik tin, lãnh đạo Chính phủ Nga thậm chí có thể tuyên bố đình chỉ hoặc rút khỏi một số hiệp ước với phương Tây.

Theo hãng thông tấn Tass, ông Putin sẽ bắt đầu đọc thông điệp liên bang lúc 9h giờ GMT (16h giờ Việt Nam) hôm nay.

Lần gần đây nhất ông Putin đọc thông điệp liên bang là vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, ông đã không làm điều này vào năm ngoái, viện dẫn lí do vì “tính chất biến động và khó lường của các sự kiện trong thời kỳ Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Các đài truyền hình Nga dự kiến sẽ dành thời lượng ít nhất 1 giờ đồng hồ để phát sóng bài phát biểu của Tổng thống, dù diễn văn có thể dài hơn. Thông điệp liên bang tháng 4/2021 của ông Putin kéo dài 1 giờ 19 phút, trong khi năm 2018 tới 1 giờ 55 phút.

Tác giả: Tuấn Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến