Dòng sự kiện:
Ông Trump hủy họp báo về vụ bạo loạn trên Đồi Capitol
05/01/2022 14:58:18
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hủy buổi họp báo đã lên lịch từ trước nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn chết người ở trụ sở quốc hội trên Đồi Capitol.

Theo báo The Hill, ông Trump từng lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida ngày 6/1, tương phản với lễ cầu nguyện diễn ra cùng ngày trên Đồi Capitol, do đương kim Tổng thống Joe Biden chủ trì nhằm tưởng niệm sự kiện chấn động xảy ra hồi đầu năm ngoái.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố mới, ông Trump đổ lỗi cho Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1, hai nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" và "truyền thông đưa tin giả" là các nguyên nhân khiến ông phải hủy họp báo. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng nói, ông sẽ đề cập đến nhiều nội dung dự kiến cho cuộc họp báo này tại một buổi mít tinh sắp tới ở bang Arizona vào ngày 15/1.

Giới quan sát tin, ông Trump đã dự định dùng cuộc họp báo ngày 6/1 để tái nhắc các cáo buộc của ông về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như chỉ trích ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra bạo loạn Đồi Capitol. Các phát biểu như vậy của ông có thể gây chia rẽ đối với lễ cầu nguyện long trọng được tổ chức ở Washington, đúng một năm sau khi xảy ra vụ tấn công tồi tệ nhất vào trụ sở quốc hội Mỹ trong nhiều thế kỷ.

Dù ông Trump vẫn có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa (GOP) nhưng kế hoạch họp báo nói trên từng khuấy động sự lo lắng của một số thành viên trong đảng. Họ e sợ rằng, GOP và các ứng cử viên của đảng có thể bị lôi kéo vào các tranh cãi cũ liên quan đến cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020, trong khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 đang cận kề.

Cuộc họp báo cũng có thể gây ra một số rủi ro chính trị đối với ông Trump, người được cho đang cân nhắc tái chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa vào năm 2024.

Tác giả: Tuấn Anh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến