Dòng sự kiện:
Pfizer thu hồi thuốc huyết áp chứa tạp chất có thể gây ung thư
23/03/2022 09:06:41
Đây không phải lần đầu tiên Pfizer buộc phải thu hồi thuốc chứa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư này.

Theo Reuters, hãng dược Pfizer vừa phát ra thông báo thu hồi một số lô thuốc huyết áp Accuretic và hai phiên bản rẻ hơn do chứa nitrosamine hàm lượng cao. Nitrosamine vốn là chất có thể gây ung thư mạnh.

Đại diện Pfizer cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan thuốc này cho đến nay. Các thuốc bị thu hồi gồm 6 lô viên nén Accuretic, một lô viên nén quinapril và hydrochlorothiazide và 4 lô viên nén quinapril HCI/hydrochlorothiazide - tất cả đều dùng để điều trị tăng huyết áp ở Mỹ.

Nitrosamin là hợp chất hóa học có cấu trúc R¹N–N=O, trong đó, một nhóm nitroso liên kết với một amin. Hầu hết nitrosamin là tác nhân gây ung thư.

Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với lượng nhỏ, nhất là dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp, sản phẩm từ sữa, rau. Tiêu thụ nhiều thức ăn, tiếp xúc tạp chất trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

Tuy nhiên, theo Pfizer, không có rủi ro ngay lập tức với bệnh nhân dùng thuốc. Các bệnh nhân đang sử dụng sản phẩm nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế.

Đây không phải lần đầu tiên Pfizer buộc phải thu hồi thuốc chứa tạp chất gây ung thư. Đầu tháng 3, hãng Pfizer ở Canada cũng thu hồi Accuretic do có cùng tạp chất.

Tháng 9/2021, tất cả lô thuốc điều trị nghiện nicotine Chantix (Varenicline) của hãng này cũng phải thu hồi. Nguyên nhân là hàm lượng nitrosamine trong các lô thuốc vượt quá mức cho phép.

Văn bản thu hồi áp dụng cho tất cả thuốc Chantix viên nén liều 0,5 mg và 1 mg. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), người sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài có thể dẫn tới “không có ảnh hưởng ngay lập tức nhưng gây tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư”.

Tác giả: Minh Khôi

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến