Dòng sự kiện:
Phát Đạt bán cổ phiếu huy động hơn 1.300 tỷ, chủ tịch và DN liên quan mua 1 nửa
18/05/2024 11:00:24
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng Phát Đạt Holdings sẽ mua toàn bộ 63,8 triệu cổ phiếu được phép trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu của Phát Đạt.

Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã công bố đăng ký giao dịch cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt cùng pháp nhân liên quan là Công ty TNHH Phát Đạt Holdings.

Cụ thể, nhằm thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, ông Nguyễn Văn Đạt đăng ký mua vào 51,5 triệu cổ phiếu PDR, tương đương toàn bộ số cổ phần ông được phép mua với tỷ lệ phát hành 5,5:1, trong khoảng thời gian từ ngày 21/5 – 5/6/2024. Theo đó, sau khi hoàn tất giao dịch, ông Đạt nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ từ mức 283,3 triệu đơn vị lên mức 334,7 triệu đơn vị.

Với việc thực hiện toàn bộ quyền mua trong đợt phát hành cổ phiếu của Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt sẽ nâng tổng số lượng cổ phiếu PDR nắm giữ lên mức 334,7 triệu đơn vị

Trong khi đó, Phát Đạt Holdings – pháp nhân liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt cũng đăng ký mua vào toàn bộ 12,3 triệu cổ phiếu PDR được phép mua với cùng mục đích và thời gian như trên. Sau giao dịch, tổng số lượng cổ phiếu PDR nằm trong tay doanh nghiệp này sẽ là 79,9 triệu cổ phần.

Phát Đạt đang triển khai đợt chào bán 134,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5,5:1 (cổ đông sở hữu 550 cổ phiếu được thực hiện quyền mua 100 cổ phiếu) với giá phát hành là 10.000 đồng/cp.

Như vậy, tham gia đợt huy động vốn này của Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt và Phát Đạt Holdings phải tổng cộng 638 tỷ đồng.

Theo kế hoạch của Phát Đạt, tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán là 1.343 tỷ đồng sẽ được sử dụng để đầu tư vào các dự án bất động sản của công ty và công ty con.

Chi tiết kế hoạch phân bổ nguồn vốn của Phát Đạt

Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ giải ngân 132 tỷ đồng vào dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Trong đó, 77,6 tỷ đồng sẽ được phân bổ vào Phân khu số 2 và hơn 54,4 tỷ đồng còn lại sẽ được phân bổ vào Phân khu số 9.

Đáng chú ý, Phát Đạt dành phần lớn số tiền huy động được từ đợt phát hành trái phiếu (511 tỷ đồng) để “rót” vào Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh. Chi tiết, doanh nghiệp dành 181 tỷ đồng cho hoạt động bồi thường, giải phóng mặt bằng và 330 tỷ đồng cho chi phí xây dựng cho chi phí xây dựng, san lấp mặt bằng.

Bên cạnh đó, Phát Đạt cũng giải ngân một phần số tiền huy động được cho các công ty con. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngô Mây vay 400 tỷ đồng để thực hiện triển khai Dự án khu trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp (Dự án Cadia Quy Nhơn). Số tiền 300 tỷ đồng còn lại được chia đều cho hai công ty con là Công ty CP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long và Công ty CP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Hoà Phú để thực hiện các Dự án Khu Nhà ở Phức hợp Cao tầng Thuận An 1 và Thuận An 2, tỉnh Bình Dương.

Ngoài kế hoạch chào bán lượng cổ phiếu trên, tại ĐHĐCĐ thường niên cuối tuần qua, Phát Đạt còn thông qua các kế hoạch tăng vốn khác. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ phát hành gần 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông theo tỷ lệ 15% (tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 15 cổ phiếu mới). Thời gian chi trả dự kiến trong năm 2024.

Bên cạnh đó, Phát Đạt sẽ phát hành 34,1 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ vay 30 triệu USD tại ACA Vietnam Real Estate III LP. Được biết, hợp đồng vay chuyển đổi này được ký ngày 14/3/2022, có thời hạn 3 năm, lãi suất cố định 8%/năm, nhằm mục đích tài trợ dự án Khu thương mại - dịch vụ, căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao cao cấp tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá hoán đổi là 20.000 đồng/cp, tương ưbsg 1 cổ phiếu hoán đổi 20.000 đồng tiền nợ. Cổ phiếu sau khi phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Ngoài ra, Phát Đạt cũng dự định phát hành tối đa 14,6 triệu cổ phiếu ESOP với giá 12.000 đồng/cp cho cán bộ nhân viên. Cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm từ thời điểm phát hành.

 Tác giả: Hà Lê

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến