Dòng sự kiện:
Phát Đạt lãi hơn 600 tỷ đồng trong quý III nhờ bán đất nền dự án Nhơn Hội
19/10/2021 09:10:23
Nhờ ghi nhận doanh thu bàn giao đất nền và một phần khu cao tầng dự án Nhơn Hội, Phát Đạt chốt lợi nhuận sau thuế 607 tỷ đồng trong quý III, tăng 38% so với cùng kỳ.

"Khoẻ" nhờ bán đất nền

Theo công bố báo cáo tài chính quý III, doanh thu thuần của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản (MCK: PDR) ghi nhận đạt 1.267 tỷ đồng, giảm nhẹ so với quý III/2020. Tuy nhiên, nhờ giá vốn giảm tới 39% giúp tăng trưởng lãi gộp tăng 34% thu về gần 856 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng của Phát Đạt giảm mạnh gần 89% giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế quý III đạt 607 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải trình về lợi nhuận tăng mạnh, lãnh đạo Công ty cho biết, trong quý III/2021, Công ty tiếp tục bàn giao cho khách hàng các nền đất của Khu thấp tầng Dự án Phân khu số 9 và chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng Dự án Khu số 4 và Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Công ty đạt 2.391 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54% so với quý III/2020.

Với mục tiêu doanh thu 4.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.868 tỷ đồng trong năm nay, Phát Đạt đã thực hiện lần lượt 51% và 59% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận sau thuế.

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của PDR đạt 19.676 tỷ đồng, tăng 26% so với hồi đầu năm. Trong đó, các khoản tăng thêm chủ yếu là phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho.

Đáng chú ý, theo thuyết minh BTCT, Phát Đạt ghi nhận khoản phải thu 960 tỷ đồng với hai cá nhân là ông Phạm Ngọc Dũng và ông Nguyễn Huy Lễ.

Hai cá nhân này không có trong danh sách ban quản trị và ban lãnh đạo của công ty. Phần thuyết minh cũng không nêu rõ khoản phải thu này xuất phát từ đâu. Do đó, giá trị phải thu ngắn hạn của công ty tăng 2 lần so với hồi đầu năm lên 3.120 tỷ đồng.

Đối với hàng tồn kho, Phát Đạt ghi nhận 11.921 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước; trong đó chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, tiền sử dụng đất đã nộp, chi phí san lấp mặt bằng và các chi phí xây dựng, đầu tư cho các dự án đang triển khai.

Các dự án bất động sản đang triển khai của Phát Đạt.

Liên tục thâu tóm “đất vàng”

Trong quý III, Phát Đạt tiếp tục mở rộng quỹ đất thông qua chủ trương mua 99% vốn tại Công ty Đầu tư Bắc Cường, đơn vị sở hữu dự án hơn 2.700m2 có vị trí đắc địa tọa lạc 3 mặt tiền đường lớn: Trần Phú, Bạch Đằng và Lê Hồng Phong. Với quỹ đất được xếp vào nhóm “đất vàng” của Tp. Đà Nẵng, doanh nghiệp dự kiến phát triển dòng sản phẩm bất động sản thương hiệu tại đây.

Giữa tháng 8, doanh nghiệp thông qua chủ trương góp 51% vốn, tương đương gần 86 tỷ đồng để thành lập công ty con – Công ty Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Phát Đạt. Công ty này có vốn điều lệ ban đầu là 168 tỷ đồng.

Còn trong hai quý đầu năm, Phát Đạt liên tục thực hiện nhiều thương vụ M&A để thâu tóm quỹ đất. Doanh nghiệp hoàn tất mua 99,5% cổ phần Công ty Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương. Thương vụ mua giúp PDR toàn quyền quyết định việc đầu tư kinh doanh dự án chung cư quy mô hơn 4,5ha tại Tp. Thuận An, cách Tp.HCM khoảng 20km.

Doanh nghiệp này cũng mua 99,3% cổ phần tại Công ty Đầu tư Serenity (Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu dự án có diện tích gần 7,4ha và mua 99% vốn Công ty Bến Thành - Long Hải có dự án 12,6 ha.

Trong năm 2021, Phát Đạt đẩy mạnh săn quỹ đất mới là trung tâm phát triển kinh tế các địa phương, kết nối giao thông tốt, 3 mũi giáp công được nhắm đến gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Bình Dương.

Hiện, PDR sở hữu 10 công ty con đều hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến