Dòng sự kiện:
Phát hiện 9 ca dương tính COVID-19, Sở Y tế Nghệ An họp khẩn lúc rạng sáng
30/09/2021 06:40:05
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc khi 2 địa bàn này xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Theo báo cáo, tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa xuất hiện 8 F0 trong 1 gia đình, gồm các bệnh nhân: BN H.T.T (SN 1939), BN N.T.H (SN 1965), BN N.T.Đ (SN 1964), BN Đ.T.T (SN 1993), BN N.T.L.C (SN 2001), BN N.T.T.T (SN 2007), BN N.Đ.K.N (SN 2000), BN N.B.G.H (SN 2017).

Trước đó, vào chiều 29/9, thị xã Cửa Lò thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 định kỳ cho các tiểu thương buôn bán tại chợ Đông Trang và chợ cá Khang Huy trên địa bàn. Khi thực hiện test nhanh, Trạm Y tế phường Nghi Hải đã phát hiện có 1 mẫu gộp dương tính (3 người). Tiếp đó trạm đã lấy mẫu đơn test nhanh và mẫu PCR cho cả 3 người; gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm khẳng định.

Kết quả test nhanh mẫu đơn cho thấy bà V.T.H (SN 1959), ở xóm Khánh Trang, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc thường đến chợ cá Khang Huy lấy cá đi bán tại cổng chợ Mai Trang và các điểm khác trên địa bàn, nghi nhiễm COVID-19.

Tiếp đó, quá trình test nhanh cho các tiểu thương thì 2 bố con ông N.T.H, ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò xin được xét nghiệm COVID-19. Kết quả cho thấy cả 2 người này đều dương tính.

Trạm Y tế Nghi Xuân đã tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 2 bố con và 6 người còn lại trong gia đình ông N.T.H gửi CDC xét nghiệm khẳng định; đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Cửa Lò và xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc.

Đến 21h40 cùng ngày, xét nghiệm COVID-19 của các trường hợp nói trên cho kết quả khẳng định 9 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xuất hiện các ca nghi nhiễm, thị xã Cửa Lò đã triển khai ngay các giải pháp chống dịch như tạm phong tỏa khối Hải Giang 2; khoanh vùng, chốt chặn; thực hiện cách ly xã hội toàn bộ phường Nghi Hải; điều tra, truy tìm F1; tổ chức lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho 2.761 người dân khối Hải Giang 2.

Tại cuộc họp khẩn lúc rạng sáng ngày 30/9, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An đã phân tích, đánh giá rõ tình hình: Đây là những ca nhiễm cộng đồng nguy hiểm. Càng nguy hiểm hơn khi phường Nghi Hải là địa bàn đông đúc dân cư; hoạt động giao thương nhộn nhịp, có liên quan đến nhiều vùng cận kề. Các bệnh nhân đều bị lây nhiễm từ 5-7 ngày gần đây.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế nêu rõ, dịch COVID-19 ở địa bàn phường Nghi Hải có nguy cơ lan rộng, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Ngay trong rạng sáng 30/9, Cửa Lò cần đẩy mạnh truy vết, tìm cho hết bằng được các F1 trong đêm, tránh bỏ sót; đồng thời tiến hành cách ly tập trung ngay 126 F1 đã điều tra. Sau khi truy vết xong, cần tiếp tục nhận định tình hình, tổ chức khoanh vùng dập dịch.

Cửa Lò tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm những đối tượng có nguy cơ cao trước, sau đó cho lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng toàn bộ người dân khối Hải Giang 2; tiến hành tiêu trùng, khử độc các địa điểm liên quan; thực hiện phong tỏa, thiết lập ngay khu cách ly y tế xóm Hải Giang 2, thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Toàn bộ phường Nghi Hải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Địa phương này cũng đưa ra giải pháp khẩn cấp chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Trước đó, sau khi tình hình dịch cơ bản được khống chế, Cửa Lò chuyển sang Chỉ thị 19, học sinh Cửa Lò đã có 2 tuần chuyển sang dạy học bằng hình thức trực tiếp.

Sau cuộc họp khẩn với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An đã tiếp tục có cuộc họp khẩn cùng Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến