Dòng sự kiện:
Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh F88 tại Quảng Nam
15/04/2023 07:00:57
Trong 9 chi nhánh F88 tại Quảng Nam, có 6 chi nhánh đăng ký kinh doanh cầm đồ và 3 chi nhánh không đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ mà liên kết với các gói vay tín chấp, nhận ký gửi của ngân hàng.

Cơ quan công an kiểm tra các cơ sở F88 tại Bến Tre. (Ảnh TTXVN phát)

Chiều 14/4, Công an tỉnh Quảng Nam thông tin ban đầu về kết quả tổ chức kiểm tra đồng loạt 9 chi nhánh của Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính F88 (Chi nhánh F88) trên địa bàn, qua đó phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm liên quan hoạt động của các chi nhánh này.

Trong 9 chi nhánh F88 tại Quảng Nam, có 6 chi nhánh đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ và 3 chi nhánh không đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ mà liên kết với các gói vay tín chấp và nhận ký gửi của ngân hàng.

Thời điểm kiểm tra, tại 9 chi nhánh có hơn 1.700 hợp đồng vay, cầm cố tài sản, hơn 1.000 hợp đồng ký gửi tài sản. Lãi suất được các Chi nhánh F88 tính 1,1%/tháng x giá trị khoản vay.

Ngoài ra, người vay phải trả các khoản phí khác như phí thẩm định 1,4%/tháng x giá trị khoản vay/hợp đồng, phí quản lý tài sản từ 2,9-5%/tháng x dự nợ gốc còn lại.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 5 Chi nhánh F88 trên địa bàn huyện Núi Thành, thành phố Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn có một số sai phạm như: lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; báo cáo định kỳ về tình hình kết quả thực hiện các quy định về an ninh trật tự không đúng thời gian, không đầy đủ; không có kho quản lý tài sản cầm cố theo quy định của pháp luật.

Với các vi phạm trên của các Chi nhánh F88, lực lượng Công an lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Trước đó, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bến Tra, Tiền Giang và Lâm Đồng.

Mới đây nhất, ngày 13/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã phát hiện nhiều vi phạm sau một tuần thực hiện đợt tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 và các cơ sở dịch vụ cầm đồ, công ty hỗ trợ tài chính trên địa bàn.

Cụ thể, lực lượng liên ngành đã lập 8 tổ công tác, phối hợp với Công an các huyện, thành phố đồng loạt kiểm tra 13 chi nhánh, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công ty hỗ trợ tài chính, công ty mua bán nợ của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 tại các địa phương gồm thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đơn Dương, Đạ Tẻh và Di Linh.

Qua kiểm tra, Công an Lâm Đồng nghi nhận Công ty F88 vi phạm các quy định về an ninh trật tự đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện với các lỗi chủ yếu như không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; nhận, cầm cố tài sản không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản theo quy định; nhận, cầm cố tài sản nhưng chưa lập hợp đồng cầm cố theo quy định của pháp luật; không thực hiện việc báo cáo định kỳ hàng quý cho cơ quan chức năng; không có kho bãi phục vụ bảo quản tài sản cầm cố của khách hàng.../.

Tác giả: Trần Tĩnh 

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến