Dòng sự kiện:
Phiên toà xét xử 'đại án ngành đăng kiểm' kéo dài 3 tháng
18/06/2024 15:50:25
Thời gian xét xử vụ án liên tục từ ngày 18/7 đến 18/10. Vụ án do TAND TPHCM xét xử sơ thẩm.

Hôm nay (18/6), TAND TPHCM ban hành quyết định đưa vụ ‘đại án ngành đăng kiểm’ ra xét xử sơ thẩm. Theo đó, phiên tòa diễn ra từ ngày 18/7 đến ngày 18/10.

Cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà.

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm thẩm phán Huỳnh Văn Trực (chủ tọa), thẩm phán Nguyễn Minh Châu và thẩm phán Bùi Đức Nam (dự khuyết). Đại diện Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa là các Kiểm sát viên: Trần Thị Liên, Nguyễn Vũ Mai Diễm, Lê Trương Hà Linh, Phạm Văn Hiền. Hai Kiểm sát viên dự khuyết là Lê Thị Tuyết Mai, Hồ Thị Ngọc Ánh. HĐXX xác định Trung tâm Đăng kiểm 7301S, bị cáo Đặng Việt Hà và bị cáo Huỳnh Văn Tiến là bị hại của vụ án.

HĐXX triệu tập 56 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Hơn 100 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát truy tố 254 bị can với 11 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, “Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng xác định, đây là vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế có quy mô đặc biệt lớn và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới và phương tiện thủy nội địa xảy ra trong thời gian dài mang tính hệ thống.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi sai phạm trong vụ án này đã diễn ra từ các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, các Chi cục đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đến Phòng kiểm định xe cơ giới, Phòng tàu sông và đơn vị quản lý cao nhất là Cục đăng kiểm Việt Nam.

Cũng theo cáo trạng, các lãnh đạo Cục đăng kiểm, Lãnh đạo các phòng, đến lãnh đạo các Trung tâm, Chi cục đăng kiểm đã đưa ra chủ trương, cùng nhau thống nhất chủ trương để chỉ đạo các Đăng kiểm viên cấp dưới, các nhân viên làm việc ở các Trung tâm, Chi cục nhận tiền từ các chủ phương tiện cần phải đăng kiểm, cần phải thẩm định hồ sơ thiết kế, cần được cấp thông báo năng lực xưởng… để bỏ qua lỗi, bỏ qua các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường…

Cáo trạng xác định ông Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục ĐKVN) phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ số tiền 7,1 tỷ đồng. Còn cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ số tiền 40 tỷ đồng, bị can Hà được hưởng lợi 8,5 tỷ đồng và 113.000 USD.

Cựu Cục trưởng Trần Kỳ Hình thời điểm cảnh sát tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Bên cạnh các sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các bị can còn có hành vi đưa hối lộ trong đấu thầu khi cung cấp các dây chuyền kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm; bỏ qua những thủ tục, yêu cầu khi thực hiện đấu thầu, nhằm được thắng thầu trái quy định pháp luật do Công ty TNHH Việt Nét thực hiện.

Cáo trạng nêu rằng, trong 280 trung tâm đăng kiểm trên cả nước sử dụng 340 dây chuyền kiểm định do 4 công ty cung cấp. Trong đó, Công ty TNHH Việt Nét cung cấp 125 dây chuyền kiểm định nhãn hiệu Beissbarth.

Từ năm 2015 đến nay, Công ty TNHH Việt Nét ‘chung chi’ tiền mặt hoặc chuyển khoản với số tiền khoảng 10% trị giá hợp đồng để được cung cấp dây chuyền kiểm định, hoặc khoảng 5% giá trị hợp đồng để được cung cấp trang thiết bị nâng cấp dây chuyền kiểm định cho giám đốc hoặc một số đối tượng tại 40 trung tâm đăng kiểm thuộc 26 tỉnh, thành phố. Tổng số tiền mà Công ty TNHH Việt Nét đã ‘chung chi’ là 14 tỷ đồng.

Cáo trạng cho biết, các bị can đã tự nguyện giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính với tổng số tiền là 46 tỷ đồng (trong đó giao nộp trong giai đoạn truy tố 7,8 tỷ đồng) và 113.000 USD.

Tác giả: Tân Châu

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến