Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh, thành phía Nam phủ 100% mũi 1 vaccine
06/11/2021 05:39:32
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Trong đó, các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo tiêm phủ vaccine mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến chiều 5/11 với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Với đánh giá diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, mầm bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng, với chiều hướng F0 tăng cao, lãnh đạo 8 tỉnh, thành phía Nam (Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk, Gia Lai) đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế bổ sung vaccine để tiêm cho người dân, đặc biệt là vaccine tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí rằng, các tỉnh, thành cần đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 1 cho người dân trong độ tuổi quy định. Theo đó, đề nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine cho các tỉnh phía Nam, đảm bảo trong 5 ngày tới, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1. Đồng thời, Bộ Y tế đảm bảo các túi thuốc để F0 sử dụng kịp thời, giảm thiểu tình trạng trở nặng.

"Hiện nay cần ưu tiên vaccine cho Quân khu 7, Quân khu 9 và các tỉnh Tây nguyên, Bình Thuận, lý do đơn giản là người từ TP.HCM và Bình Dương về các địa phương này rất nhiều. Dứt khoát phải tiêm phủ vaccine COVID-19, để trong 5 ngày tới, tiêm hết cho người dân từ 18 tuổi trở lên". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố cũng cập nhật diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh. Theo đó, nguyên nhân là do những địa phương này đã tiếp nhận hàng chục nghìn người dân từ các vùng có dịch trở về trong đó, có một số lượng nhất định trường hợp mắc COVID-19. Bên cạnh đó, việc trở lại trạng thái bình thường mới, người dân buôn bán trở lại qua các địa phương, nên việc lây lan dịch cũng được xác định ở mức nguy cơ cao. Tại tỉnh Bạc Liêu, qua 2 ngày dịch bùng phát tại thị xã Giá Rai, liên tiếp phát hiện các ca F0 lây lan trong nhà máy thủy sản, từ đó, lây nhiễm ra cộng đồng ở một số huyện khác. Tại Cần Thơ, các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất, tuy nhiên, có 12 doanh nghiệp có ca F0 là công nhân đã nhiễm dịch từ cộng đồng và lây ngược trở lại trong doanh nghiệp.

Tại một số bệnh viện trong quá trình tầm soát COVID-19 đã có sự lây nhiễm trong đội ngũ y tế và bệnh nhân.

Trước diễn biến mới của dịch, một số tỉnh, thành đang lên phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà. Đồng thời, tăng cường tầm soát vùng nguy cơ cao để tách F0 ra khỏi cộng đồng; xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng ho sốt. Tại các doanh nghiệp, tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện biện pháp an toàn trong sản xuất. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 7 ngày qua (29/10-5/11), người dân trở về quê và có xét nghiệm dương tính chiếm khoảng 2%. Tại tất cả các tỉnh, thành, số lượng F0 tăng ở khu vực cách ly tập trung, phong tỏa chiếm trên 70%.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các địa phương giám sát tất cả người về từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và các địa bàn có khu vực dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Chủ động giám sát và xét nghiệm những người có nguy cơ cao; chủ động cách ly tập trung hoặc tại nhà theo từng trường hợp./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến