Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác xét nghiệm Covid-19
30/06/2021 06:21:08
Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh công tác xét nghiệm.

Qua đánh giá, rút kinh nghiệm sơ bộ về công tác xét nghiệm của một số địa phương từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện tới nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các địa phương cần tăng cường công tác chủ động phòng chống dịch, quán triệt phương châm “4 tại chỗ", đặc biệt là năng lực, công tác tổ chức xét nghiệm.

Trong đó, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng (lấy mẫu gộp cho từng nhóm với tần suất, quy mô phù hợp), đặc biệt ở các cơ sở y tế, chợ, bến xe và các địa điểm, cơ sở đông người; bám sát tình hình, có giải pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

2 vạn dân đội nắng, xếp hàng lấy mẫu tầm soát Covid-19 ở TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Có tình trạng trả sai kết quả xét nghiệm

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc chú ý chỉ đạo công tác xét nghiệm trong trường hợp dịch bệnh lây lan, phải tổ chức nhiều mũi lấy mẫu, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu, xét nghiệm.

“Tuyệt đối tránh tình trạng lấy nhiều mẫu nhưng không đồng bộ với các khâu khác; bất cập trong ghi tên, ghi mã số mẫu và khớp tên sau khi xét nghiệm... dẫn tới mẫu được xét nghiệm chậm, xét nghiệm nhưng trả kết quả xét nghiệm chậm, thậm chí trả sai kết quả hoặc không trả được kết quả xét nghiệm (thực tế có nơi phải hủy mẫu do lấy quá lâu không xét nghiệm được)”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngay khi có kết quả xét nghiệm, phải thông tin đầy đủ cho các địa phương liên quan để tổ chức truy vết.

Bộ Y tế rà soát lại các quy định, hướng dẫn, có sửa đổi, bổ sung, tập huấn (nếu cần thiết) để nâng cao hiệu quả xét nghiệm. Khẩn trương đưa các giải pháp xét nghiệm mới để giảm thời gian, chi phí xét nghiệm.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện phần mềm và công cụ công nghệ thông tin hỗ trợ công tác xét nghiệm, truy vết... đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia giao; sớm đưa vào sử dụng để hỗ trợ các địa phương đảm bảo đồng bộ, hiệu quả.

Tác giả: Thu Hằng

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến