Dòng sự kiện:
Phong toả các tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết
12/01/2022 06:47:58
Các tài khoản đứng tên ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC đã bị phong tỏa và HoSE cũng đã huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1.

Bộ Tài Chính vừa ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Theo đó, thời hạn áp dụng và thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa đối với tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết kể từ ngày 11/1/2022 cho đến khi Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (SSC) có quyết định thay thế. Nguyên nhân huỷ giao dịch do ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch.

SSC yêu cầu các công ty chứng khoán nơi có tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết có trách nhiệm phong tỏa chứng khoán trên các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1/2022, dừng toàn bộ giao dịch chứng khoán trên tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1/2022.

Ông Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC để giảm tỉ lệ sở hữu từ 30,34% xống còn 5,7%. Văn bản thông báo đề ngày 5/1, nhưng SSC cho biết chỉ nhận được báo cáo dự kiến giao dịch vào cuối buổi chiều 10/1. Trong năm ngày này, website của Tập đoàn FLC hay Sở Giao dịch chứng khoán TpHCM đều không đăng thông tin.

Chủ tịch Tập đoàn FLC thông báo bán được 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1. Đây cũng là phiên ghi nhận biến động mạnh về thị giá và thanh khoản.

Cổ phiếu FLC từ mức tăng trần 24.100 đồng/cổ phiếu giảm sàn còn 20.950 đồng/cổ phiếu, sau đó nhích nhẹ lên và đóng cửa tại 21.150 đồng/cổ phiếu. Khối lượng sang tay trong phiên này lên đến gần 135 triệu cổ phiếu - cao kỷ lục từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2013 cho đến phiên 11/1, kỷ lục mới được thiết lập với 155 triệu cổ phiếu thanh khoản một phiên.

Cuối ngày 11/1, FLC chốt ở mức 19.900 đồng/cổ phiếu, giảm 5,91%. (Ảnh: FireAnt)

Chiều 11/1, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã đề nghị SSC phải chỉ đạo công ty chứng khoán phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết. VAFI đề nghị cơ quan quản lý buộc ông Trịnh Văn Quyết phải mua lại toàn bộ cổ phiếu FLC đã bán trong ngày hôm qua.

Trong trường hợp ông Quyết không chấp hành và không tự đặt mua toàn bộ số cổ phiếu trên, công ty chứng khoán nơi ông Quyết mở tài khoản sẽ phải thực hiện lệnh mua.

VAFI cho rằng đây là số tiền thu lợi bất chính và đề nghị toàn bộ số tiền chênh lệch mà ông Quyết có được sau khi giao dịch số lượng cổ phiếu nói trên sẽ được tịch thu để sung vào ngân sách nhà nước.

Bộ Tài Chính xác nhận giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết đã bị hủy. Theo đó, nhà đầu tư mua đối ứng lệnh bán ra 74,8 triệu cổ phiếu từ ông Trịnh Văn Quyết sẽ được nhận lại tiền.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến