Dòng sự kiện:
'Phù phép' gần 4.000 xe gian thành xe mới xuất xưởng: Khởi tố, truy nã 2 bị can
24/01/2024 15:30:39
Công an TP.HCM khởi tố, truy nã thêm 2 bị can để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đường dây "phù phép" gần 4.000 xe gian thành xe mới xuất xưởng.

Liên quan đường dây "phù phép" gần 4.000 xe gian thành xe mới xuất xưởng ở TP.HCM, ngày 24/1, tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM, đơn vị đã khởi tố và truy nã Nguyễn Hữu Oai (40 tuổi), Nguyễn Hữu Như (34 tuổi) - cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

PC01 thông báo, bất kỳ người dân nào cũng có quyền bắt và dẫn giải 2 kẻ bị truy nã đến Công an, VKSND, UBND gần nhất. Sau khi bắt và tiếp nhận 2 kẻ truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, địa chỉ 268 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, điều tra viên Đỗ Minh Quang, SĐT: 0938.750.388.

Nguyễn Hữu Oai (trái) và Nguyễn Hữu Như. (Ảnh Công an cung cấp)

Hôm 15/12/2023, VTC News đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Bùi Văn Tân (SN 1983, trú xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM) và 8 đồng phạm để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác đăng ký, cấp biển số xe máy theo chức năng của Công an cấp huyện, Công an TP.HCM cùng với Tổ Công tác của Cục C08 - Bộ Công an phát hiện một số hồ sơ thuộc diện đăng ký xe lần đầu có nhiều dấu hiệu bất thường.

Qua kiểm tra thực tế phát hiện có dấu hiệu mài, đục lại số khung, số máy nên đã tạm giữ phương tiện để phục vụ công tác giám định.

Công an xác định, từ năm 2021, Bùi Văn Tân đã móc nối với Lê Văn Tới tìm mua các xe máy không rõ nguồn gốc, không có giấy đăng ký xe từ các tiệm cầm đồ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lận cận hoặc từ các trang rao vặt trên mạng xã hội.

Để hợp thức hóa xe không có nguồn gốc, Tân đã thu mua phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe máy với giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 phiếu.

Sau đó, Tân đưa các xe máy không rõ nguồn gốc đến cửa hàng sửa xe Phát Đạt (tại huyện Bình Chánh) do Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như làm chủ.

Tân thuê mài, đục lại số khung, số máy mới trùng khớp với số khung, số máy trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe đã mua trước đó với tiền công là 1 triệu đồng/1 xe.

Nhằm tối đa hóa lợi nhuận bất chính thu được, Bùi Văn Tân tiếp tục chỉ đạo các nhân viên kỹ thuật của cửa hàng Tân Tiến 1 và Tân Tiến 2 do Tân làm chủ để tân trang những xe máy trên thành xe “lướt”, xe mới để bán cho khách hàng với cam kết đăng ký xe cho khách hàng.

Ngoài ra, Tân còn chỉ đạo Nguyễn Trung Thông liên hệ với môi giới để làm dịch vụ đăng ký xe máy.

Bước đầu xác định từ năm 2021 - 2023, Bùi Văn Tân đã bán ra 3.911 xe máy cho khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chỉ tính riêng năm 2023, đã bán ra 1.549 xe, thu lợi bất chính khoảng 15 tỷ đồng.

Hiện công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa dối khách hàng, chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và các hành vi sai phạm khác trong toàn bộ hoạt động mua bán xe; vai trò, tính chất, mức độ sai phạm của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, làm rõ nguồn gốc của hơn 10.000 phiếu xuất xưởng và truy nguyên nguồn gốc xe máy đã được nhóm này bán ra thị trường để phát hiện, xử lý triệt để các hành vi sai phạm.

Tác giả: Hoàng Thọ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến