Dòng sự kiện:
Phục hồi điều tra vụ án liên quan việc con dâu khai tử bố mẹ chồng
25/06/2022 15:48:54
Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đang điều tra làm rõ hành vi của những người liên quan việc vợ chồng cụ ông 90 tuổi bị con dâu khai tử dù còn sống.

Thông báo phục hồi điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được cơ quan công an ban hành ngày 17/6. Đây là diễn biến mới liên quan đơn của vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (cùng 90 tuổi) tố cáo một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và cán bộ văn phòng công chứng làm giả hồ sơ khai tử 2 cụ.

Vụ việc xảy ra tại Phòng Công chứng số 3 thành phố Hà Nội. Việc phục hồi điều tra được công bố sau khi cơ quan công an đã thu thập được tài liệu, chứng cứ có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận được thông báo trên, đại diện gia đình cụ Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An cho biết sau nhiều năm chờ đợi nhưng tòa chưa đưa ra phán quyết, lần này 2 cụ đề nghị các cơ quan tố tụng sớm giải quyết vụ việc, hủy các văn bản liên quan việc khai tử cùng hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo quyền lợi và "trả lại quyền được sống" cho 2 người.


Vợ chồng cụ Hợp (áo nâu) nhiều lần phải đến tòa án để chứng minh họ còn sống. Ảnh: Hoàng Lam.

Là người bảo vệ quyền lợi cho cụ Hợp và vợ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự và đang trong quá trình điều tra vụ án. Khi đủ căn cứ cho thấy có cá nhân thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can.

Về thời hạn công bố kết quả sau khi vụ án hình sự được phục hồi điều tra, ông Cường nhấn mạnh nếu vụ án ở mức nghiêm trọng thì thời hạn điều tra không quá 3 tháng và được gia hạn thêm 2 lần với tổng thời gian 5 tháng, tức là tổng thời hạn điều tra không quá 8 tháng.

Còn trường hợp cơ quan điều tra xác định vụ án ở mức rất nghiêm trọng thì tổng thời hạn điều tra và gia hạn điều tra không quá 12 tháng.


Nội dung ghi ông Hợp và bà An đã chết trong thông báo do con dâu kê khai. Ảnh: Hoàng Lam.

Vụ tranh chấp nêu trên kéo dài từ năm 2015. Sau hơn 5 lần xét xử, TAND TP Hà Nội vẫn chưa thể đưa ra phán quyết. Ông Hợp cho biết năm 1998, ông chia cho con trai cả tên Tiến mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, ông Tiến qua đời khi đã xây xong nhà. Một năm sau, bà Viễn (vợ ông Tiến) đến Phòng Công chứng số 3 Hà Nội làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhà và đất.

Thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú ký duyệt nêu rõ: “Người để lại di sản: Ông Tiến đã chết ngày 8/1/2005. Cha, mẹ đẻ của ông Tiến đã chết”. Nhận được văn bản này, UBND phường Nhật Tân niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế tại trụ sở.

Đáng chú ý, trong giấy niêm yết có nội dung ghi ông bà Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An đã chết. Năm 2015, vợ chồng ông Hợp mới biết con dâu đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác. Khi đến UBND phường tìm hiểu, ông Hợp biết được con dâu đã khai tử bố mẹ chồng khi làm giấy tờ tại Phòng Công chứng số 3, Hà Nội.

Chia sẻ với Zing, bà Viễn giải thích khi đến làm thủ tục kê khai thừa hưởng quyền thừa kế tài sản, công chứng viên hỏi về bố mẹ chồng, bà đã kê khai là "ông, bà ấy chết cả rồi". Bà Viễn nói rằng lúc còn sống, chồng cũng dặn bà như thế.

Bà Viễn thừa nhận bản thân sai khi khai tử bố mẹ chồng, nhưng bà cho rằng điều đáng tiếc là câu trả lời lại được công chứng viên ghi vào văn bản rồi gửi sang UBND phường.

Tác giả: Hoàng Lam

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến