Dòng sự kiện:
Phúc thẩm đại án Phạm Công Danh: Người đàn bà bí ẩn Trang 'phố núi'
26/12/2016 08:53:55
Trong đại án ở VNCB, Phạm Thị Trang (còn gọi là Trang “phố núi”) được nhắc đến khá nhiều trong các hành vi phạm tội của Phạm Công Danh. Một trong những vấn đề được đặt ra trong phiên tòa sơ thẩm là tình tiết Trang là người gặp gỡ nhóm bà Trần Ngọc Bích đề nghị gửi tiền vào VNCB.

Tin liên quan

Vậy Trang “phố núi” có vai trò như thế nào trong vụ án, và có điều gì thay đổi nếu xảy ra tình huống Trang “phố núi” xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm hoặc có văn bản gửi tới cơ quan tố tụng?

Liên quan đến vấn đề này, trước phiên xử phúc thẩm vụ án (dự kiến vào ngày 27/12 tới), phóng viên đã phỏng vấn luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích về việc này?

Trang “phố núi” có vai trò như thế nào?

Với câu hỏi Phạm Thị Trang người phụ nữ bí ẩn với biệt danh Trang “phố núi” đóng vai trò như thế nào trong vụ án, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích nêu quan điểm cá nhân rằng: “Hành vi và vai trò của bà Trang trong vụ án được các cơ quan tố tụng đánh giá theo quy định pháp luật. Với tư cách luật sư, tôi chỉ bảo vệ thân chủ của mình theo quy định pháp luật và không thể bình luận về vai trò, hành vi của người khác mà không liên quan đến thân chủ của mình”.

Hình ảnh bà Trần Ngọc Bích- con gái Dr Thanh khẳng định không biết việc hơn 5.000 tỉ đồng trong tài khoản tại Ngân hàng Xây dựng bị chuyển đi. Việc chuyển tiền này không có sự đồng thuận của bà

Với vấn đề được dư luận quan tâm là bà Trần Ngọc Bích có quan hệ vay mượn với Phạm Thị Trang hay Phạm Công Danh, việc nhóm Trần Ngọc Bích gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng có liên quan gì đến Phạm Thị Trang? Theo quan điểm của luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên thì việc bà Trần Ngọc Bích có quan hệ vay mượn với Phạm Thị Trang hoặc Phạm Công Danh hay không không phải là vấn đề của vụ án này.

“Thực tế của vụ án này là nhóm bà Trần Ngọc Bích đã gửi tiền vào Ngân hàng Xây Dựng, sau đó Ngân hàng Xây Dựng tự ý hạch toán chi tiền, tự ý cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của người gửi tiền mà không có bất cứ chứng từ gì. Vấn đề đặt ra là Ngân hàng Xây Dựng có chịu trách nhiệm với người gửi tiền hay không? Bà Trần Ngọc Bích có hay không mối quan hệ vay mượn với Phạm Thị Trang hay Phạm Công Danh cũng không làm thay đổi thực tế và vấn đề phải giải quyết của vụ án. Về pháp lý, trách nhiệm của Ngân hàng Xây Dựng với người gửi tiền sẽ không phụ thuộc vào tình tiết này”- luật sư Uyên khẳng định.

Trang “phố núi” có tham gia phiên tòa phúc thẩm?

Liên quan đến đại án Phạm Công Danh cùng đồng phạm vi phạm pháp luật trong quá trình điều hành hoạt động của VNCB, trước khi vụ án được khởi tố, điều tra, người phụ nữ bí ẩn Trang “phố núi” đã ra nước ngoài định cư và không xuất hiện trong phiên tòa sơ thẩm trước đó. Vậy trong phiên phúc thẩm sắp được xét xử, Trang “phố núi” có xuất hiện?

Phạm Công Danh, Ngân hàng Xây dựng và con số nghìn tỷ

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích cho biết là cá nhân luật sư không thể khẳng định bà Phạm Thị Trang có tham gia phiên tòa phúc thẩm hay không. “Tuy nhiên, tôi cũng như thân chủ của mình mong muốn chị Trang có mặt tại Tòa để làm rõ các vấn đề liên quan, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Theo tôi, trong mọi trường hợp, sự thật về các khoản tiền của nhóm bà Trần Ngọc Bích gửi hợp pháp tại Ngân hàng xây dựng đều không thay đổi”- luật sư Uyên nói.

Với câu hỏi theo quan điểm của luật sư trong trường hợp nếu Trang “phố núi” không xuất hiện mà có thư gửi các cơ quan tố tụng trình bày các vấn đề của vụ án thì thế nào? Về câu hỏi này, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho biết là theo quy định của pháp luật, các chứng cứ của vụ án phải được cơ quan tố tụng thu thập theo đúng trình tự và xem xét trên cơ sở đánh giá sự phù hợp với các chứng cứ, tình tiết khác trong vụ án. Nếu bà Trang không xuất hiện mà gửi thư về, chắc chắn cơ quan tố tụng sẽ phải xác định tính chân thực, nguồn gốc của thư, triệu tập bà Trang để làm rõ theo đúng trình tự và đánh giá tính phù hợp của nội dung thư trong vụ án.

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cũng cho biết là sẽ trình bày quan điểm của mình một cách đầy đủ, toàn diện tại Tòa và Hội đồng xét xử sẽ xem xét theo quy định pháp luật cùng với các tình tiết khác, kể cả các quan điểm của các luật sư khác.

Theo Giadinh.net

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến