Dòng sự kiện:
Quảng Trị: Con trai của một quan huyện được ‘xé rào’ bổ nhiệm
13/09/2017 09:30:55
Không có quy hoạch, không phải là đoàn viên của xã và không có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng con trai của một Phó bí thư huyện ủy ở Quảng Trị vẫn được bổ nhiệm làm Bí thư xã đoàn.

Mới đây, PV ANTT nhận được phản ánh về trường hợp của ông Đặng Trường Xuân (SN 1988, con trai của ông Đặng Minh Khanh, hiện đang là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mặc dù không phải công chức, không đoàn viên của xã, không thường trú tại địa phương nhưng vẫn là Đảng ủy viên, nằm trong danh sách Cấp ủy xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

Trụ sở UBND xã Hướng Linh.

Vào cuộc tìm hiểu được biết, ông Xuân nguyên là Bí thư đoàn xã Hướng Linh từ tháng 7/2016-7/2017. Trước đó, ông Xuân là cán bộ hợp đồng tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa từ tháng 4/2012-6/2016. Vào tháng 7/2016, trước tình hình xã Hướng Linh khuyết chức danh Bí thư đoàn xã  nên ông Xuân đã được bổ nhiệm giữ vị trí này.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, trước thông tin dư luận về quy trình bổ nhiệm ông Xuân có vấn đề, đoàn kiểm tra của tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc và phát hiện ông Xuân có 3 điểm không đạt: Không có quy hoạch, không có hộ khẩu tại xã Hướng Linh và không phải là đoàn viên của xã.

Trước sự việc này, ông Xuân bị thôi chức Bí thư đoàn xã. Sau khi bị thôi chức, ông Xuân được chuyển về làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Hướng Linh- một chức danh thường ở chính quyền cấp xã không có cán bộ đảm nhiệm riêng mà do Phó bí thư đoàn xã kiêm nhiệm.

Điều đáng nói, đến thời điểm hiện tại, dù không phải công chức xã, không đoàn viên xã, không hộ khẩu tại địa phương nhưng ông Xuân vẫn nghiễm nhiên nằm trong danh sách Cấp ủy của xã này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phi Cường, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa đã thừa nhận sự việc trên.

Về quá trình bổ nhiệm chức danh Bí thư đoàn xã Hướng Linh của ông Đặng Trường Xuân, ông Cường thông tin: “Khi anh Đặng Trường Xuân được xin về thì theo quy định chức danh thì Bí thư Đoàn xã không thuộc diện Thường vụ quản lý và Thường vụ không quản lý thì Trưởng ban Tổ chức không làm việc mà chỉ có Trưởng ban Dân vận phụ trách cụm về làm việc cộng thêm Ban Thường vụ huyện Đoàn và Đảng ủy xã. Sau khi 3 cơ quan này thống nhất với nhau và có văn bản giới thiệu anh Đặng Trường Xuân làm Bí thư Đoàn xã rồi Đảng ủy xã cũng có giới thiệu và tiến hành bầu anh Xuân lên giữ chức Bí thư Đoàn xã từ tháng 7/2016”.

Trước việc ông Xuân dù “3 không” nhưng vẫn được bổ nhiệm, ông Cường cho hay: “Việc này khiến Đoàn và Đảng ủy té ngửa ra vì không biết. Sau sự việc này thì tất cả các cơ quan đều bị phê bình kiểm điểm hết và kiên quyết không giới thiệu anh Đặng Trường Xuân giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Hướng Linh nữa”.

Liên quan đến việc ông Xuân sau khi bị thôi chức Bí thư đoàn xã nhưng vẫn là Đảng ủy viên Cấp ủy, ông Cường giải thích, khi ông Xuân giữ chức Bí thư Đoàn xã xong thì xã tiến hành làm quy hoạch. Khi xã làm quy hoạch xong thì họ làm tờ trình đề nghị bổ sung cấp ủy. Tại thời điểm ấy, đề án nhân sự của xã Hướng Linh là 11 Cấp ủy viên nhưng khi đại hội tiến hành bầu thì chỉ bầu được 9 và khuyết 2 mà chức danh Bí thư Đoàn được cơ cấu Cấp ủy.

Sau đó, xã lấy phiếu tín nhiệm thì anh Xuân đủ tiêu chuẩn nên đã làm tờ trình đề nghị Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức và Uỷ ban Kiểm tra bổ sung ông Đặng Trường Xuân vào Cấp ủy xã Hướng Linh.

Theo ông Cường, những sai sót trong việc đưa ông Đặng Trường Xuân vào Cấp ủy xã Hướng Linh xuất phát từ những sai sót ngay từ đầu khi bổ nhiệm ông này giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Hướng Linh.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hướng Hóa cũng thừa nhận, đúng ra khi ông Đặng Trường Xuân thôi giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh thì không còn phù hợp ở vị trí Cấp ủy.

Bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa trao đổi với PV.

Chia sẻ với PV, bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa cho biết: “Về mặt nguyên tắc khi anh thôi cấp ủy hoặc anh phải có sai sót hoặc anh không đủ tư cách tham gia cấp ủy nhưng anh này không sai sót vì đúng nghĩa thì anh này vô tội mà do những người làm không phát hiện ra sai sót…Bây giờ để sửa, sửa thì thôi không cho anh làm nữa là một bước sửa và bước tiếp theo thôi không cho anh tham gia Cấp ủy bây giờ xã phải nghiên cứu…”.

Cũng theo bà Hồ Thị Lệ Hà, sau khi để xảy ra sự việc nêu trên thì tập thể Thường vụ cũng nhận trách nhiệm và xin rút kinh nghiệm. Bản thân đồng chí Đặng Minh Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bố của anh Xuân cũng xin nhân khuyết điểm và nhận phê bình trước tập thể.

Lê Kông 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến