Dòng sự kiện:
Quốc hội Mỹ tạm thời giúp chính phủ không phải đóng cửa một phần
01/10/2021 07:28:09
Cả hai viện của Quốc hội Mỹ hôm qua đã phải chạy đua với thời gian để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, nhằm giúp Chính phủ không phải đóng cửa một phần.

Cuối giờ chiều 30/9, với 254 phiếu thuận và 175 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó sẽ tiếp tục cấp ngân sách cho hoạt động của Chính phủ Mỹ đến ngày 3/12 tới. Dự luật ngay lập tức được chuyển cho Tổng thống Joe Biden để ông ký ban hành, trong bối cảnh chỉ còn ít tiếng nữa là đến thời hạn chót, tức bắt đầu năm tài khóa 2022, từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022.

Có 34 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cùng tất cả đồng nghiệp bên phía đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Trước đó, đầu giờ chiều 30/09, với 65 phiếu thuận và 35 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua phiên bản dự luật tương tự, mà không có điều khoản nào để giải quyết giới hạn nợ. Cũng có 15 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cùng toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua dự luật tương tự, nhưng với điều khoản đình chỉ giới hạn nợ cho đến giữa tháng 12 năm sau và dự luật đã không vượt qua được cửa Thượng viện. Đối mặt với viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đảng Dân chủ cuối cùng đã chọn giải pháp loại bỏ đình chỉ giới hạn nợ ra khỏi dự luật cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ.

Đáng chú ý, dự luật vừa được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua cũng bao gồm khoản ngân sách 28,6 tỷ USD cấp cho các địa phương hỗ trợ để phục hồi sau thảm họa thiên nhiên, bao gồm các trận bão và cháy rừng gần đây, cũng như 6,3 tỷ USD cho các nỗ lực tái định cư người tị nạn Afghanistan.

Dự luật chi tiêu ngắn hạn vừa được hai viện Quốc hội thông qua và Tổng thống Biden ký ban hành chỉ được xem là giải pháp tình thế. Cuộc chiến ngân sách mang tính đảng phái tại Mỹ được dự báo còn diễn ra quyết liệt thời gian tới. Phát biểu với báo giới sau khi dự luật được thông qua, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện Rosa DeLauro thừa nhận, dự luật này không phải là một giải pháp lâu dài. Bà bày tỏ mong sớm bắt đầu các cuộc đàm phán với các đồng nghiệp của mình để hoàn thành các dự luật cấp kinh phí cả năm cho chính phủ và dự luật chi tiêu khác, nhằm đảo ngược tình trạng hàng thập kỷ không được đầu tư.

Tác giả: PV

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến