Dòng sự kiện:
Rà soát mở bán vé, đặt giữ chỗ các hãng bay dịp Tết
01/12/2022 18:36:30
Nhà chức trách hàng không yêu cầu các hãng bay thực hiện đúng quy định về kê khai, niêm yết giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp Tết.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam rà soát tình hình mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa, đặc biệt từ Tp. Hồ Chí Minh đi các địa phương trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán năm 2023.

Các hãng cũng cần báo cáo về số lượng vé đã bán ra trên các đường bay này đến hết ngày 29/11/2022, cập nhật kết quả bán của ngày hôm trước, dự kiến số lượng vé bán ra của ngày báo cáo gửi về Cục Hàng không Việt Nam trước 14 giờ hàng ngày kể từ ngày 30/11/2022 đến ngày 5/2/2023.

Ngoài ra, nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến theo quỹ slot (lượt cất, hạ cánh) tăng từ 42 slot lên 44 slot trong 10 khung giờ từ 9 giờ-14 giờ 55 và 18 giờ-21 giờ 55 (tăng 2 slot mỗi khung ban ngày); các khung giờ ban đêm từ 23 giờ của ngày hôm trước đến 3 giờ 55 (giờ địa phương) của ngày kế tiếp, trung bình 13 slot mỗi khung tại Tp.HCM để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán (từ ngày 6/1/2023 đến 5/2/2023).

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không liên tục truy cập hệ thống điều phối slot của Cục để cập nhật dữ liệu về quỹ slot (các khung còn slot có thể xác nhận, tăng chuyến bay) theo tài khoản đã được cấp.

Thời gian tới, dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: Hữu Thắng)

Trước đó, liên quan đến thông tin khan hiếm vé máy bay dịp Tết, chỉ còn vé hạng thương gia, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức lên tiếng, khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn. Theo quy luật của thị trường, nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ.

Khẳng định cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đơn vị này sẽ có những biện pháp hậu kiểm. Trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, Cục Hàng không sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Lý giải về vé máy bay vào các dịp nghỉ lễ, Tết luôn cao, lãnh đạo Cục Hàng không cho hay các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí cho các chuyến bay “lệch đầu” (có một chiều bay khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại rất thấp). Do vậy, mức giá vé sẽ cao hơn thường lệ để đảm bảo hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng khuyến cáo hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Nếu để thời điểm cận Tết mới bắt đầu tìm mua vé máy bay, xác suất có được vé với giá hợp lý đương nhiên là rất thấp.

Để tăng cường khả năng đảm bảo nhu cầu vận tải dịp cuối năm, Bộ GTVT đã ban hành văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong dịp cao điểm Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023...

Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài; tăng cường nhân lực, phương tiện trong khu vực cảng để thực hiện nhanh nhất công tác trả hành lý cho hành khách, tăng cường công tác thông tin tại các cảng hàng không để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách….

Tác giả: Lê Mạnh Quốc

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến