Dòng sự kiện:
Nới 'room' dịp Tết cho sân bay đông khách nhất Việt Nam
01/12/2022 13:51:49
Trong 1 tháng Tết Nguyên đán sắp tới, sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ được tăng tần suất khai thác thêm 2 chuyến bay/giờ so với hiện nay.

Điều chỉnh nhằm tạo điều kiện cho các hãng khai thác thêm chuyến bay tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Cục Hàng không vừa có quyết định tăng số lượng chuyến bay cất/hạ cánh (slot) tại sân bay Tân Sơn Nhất (đông nhất vào mỗi dịp Tết) từ 42 chuyến/giờ hiện nay lên 44 chuyến/giờ. Khung giờ áp dụng từ 9h- 14h55 và từ 18h – 21h55 hàng ngày, trong thời gian từ ngày 6/1 – 5/2/2022 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với số lượng chuyến bay được tăng thêm, vào dịp Tết sắp tới, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thể khai thác tăng thêm 20 chuyến bay mỗi ngày (cho khung giờ ban ngày), tương ứng bổ sung thêm 3.000 ghế/ngày.

Theo Cục Hàng không, hiện sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng số lượng chuyến bay cất/hạ cánh nhiều hơn mức mức 42 chuyến/giờ, nhưng nhà ga hành khách nội địa chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ, tăng hơn nữa sẽ ùn tắc.

Nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên quá tải mỗi dịp cao điểm.

Ngoài khung giờ ban ngày, hiện sân bay Tân Sơn Nhất vẫn có thể tăng tải với các chuyến bay khung giờ bay đêm (từ 23h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau), cả về năng lực đáp ứng số chuyến bay cất/hạ cánh và số hành khách qua nhà ga. Do đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm tải cho khung giờ ban ngày.

Trước thông tin “khan” vé máy bay Tết, chỉ còn vé giá cao, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng báo cáo số lượng vé đã bán ra trên các đường bay nội địa tính đến nay và báo cáo cập nhật hàng ngày. Thời gian áp dụng báo cáo tới hết ngày 5/2/2023 (tới 15 tháng Giêng).

Cục Hàng không cũng giám sát chặt chẽ việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt trần theo quy định hiện hành.

Hiện, các hãng hàng không đã lên kế hoạch bay tăng cường thêm 20-30% so với dịp Tết năm trước và mở bán vé, các chuyến bay tăng cường tập trung vào đường bay có nhu cầu cao như TPHCM – Hà Nội, TPHCM đi Đà Nẵng, Huế, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng…

Hiện giá vé máy bay các chặng cao điểm một số chuyến hết vé phổ thông, chỉ còn vé thương gia với giá cao. Cụ thể như đường bay TPHCM đi Thanh Hoá trước Tết, Vietnam Airlines khai thác khoảng 3 chuyến bay mỗi ngày, hiện vé phổ thông (mức 3,5 triệu đồng/vé) trong các ngày đi từ 15-20/1/2023 (tức từ 24-29 tháng Chạp) đều đã hết, chỉ còn vé thương gia với giá trên 5,9 triệu đồng/vé.

Tác giả: Lê Hữu Việt

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến