Dòng sự kiện:
Rầm rộ rao bán đất rừng sản xuất, mỗi m2 giá bằng gói bim bim
10/03/2023 14:47:12
Đất rừng sản xuất có nơi rao bán giá chỉ hơn trăm triệu đồng/ha. Nhiều mảnh có hồ, sẵn cây trồng lâu năm nhưng nếu mua về xây homestay, farmstay theo trào lưu nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh là phạm luật.

Đất rừng sản xuất rao bán giá rẻ chỉ 11.000 đồng/m2

Đất rừng sản xuất tại nhiều khu vực như Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ…. hiện đang được rao bán rất nhiều với mức giá khác nhau, tùy khu vực. Nếu mảnh nào chỉ có đất rừng sản xuất, giá bán từ hơn trăm triệu đồng/ha trở lên, tùy khu vực; nhưng nếu mảnh đất nào có chút diện tích thổ cư, ngay lập tức có giá tiền tỷ.

Chẳng hạn 6ha đất rừng sản xuất ở Yên Sơn (Tuyên Quang) được rao bán mức giá 110 triệu đồng/ha (10.000m2). Với mức giá rao bán này, mỗi mét đất rừng sản xuất chỉ có giá 11.000 đồng, bằng tiền mua gói bim bim.

Đất rừng sản xuất nhiều nơi rao bán giá rẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Tại Hòa Bình, nhiều lô đất rừng ở các khu vực huyện như Cao Phong, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy… cũng đang được rao bán rầm rộ.

Chẳng hạn, 1,3ha đất rừng sản xuất ở Tân Lạc đang được rao bán giá 250 triệu đồng. Người bán không quên giới thiệu thêm lợi thế của mảnh đất khi có suối chạy quanh, gần đường quốc lộ 12B.

Mức giá tương tự cũng đang được môi giới rao bán mảnh đất rừng sản xuất gần 1,4ha đã trồng kín cây keo được 6 năm tuổi ở Cao Phong do chủ đất có nhu cầu bán để trả nợ. Mảnh đất được giới thiệu ô tô vào tận đất, sổ hồng công chứng trong ngày.

Một rao bán mảnh đất rừng sản xuất có thế đẹp, hướng người mua có thể làm khu nghỉ dưỡng... (Ảnh chụp màn hình)

Hay có lô đất rừng sản xuất diện tích 10ha được giới thiệu bám hồ 500m ở Kim Bôi giá bán là 550 triệu đồng/ha. 10ha sẽ có giá 5,5 tỷ đồng.

“Thế đất thoải mái ô tô vào tận đất, pháp lý đã trích đo và sang tên trực tiếp cho khách mua; xung quanh có rất nhiều dự án lớn, gần suối khoáng Kim Bôi. Đất bám hồ 500m, làm khu nghỉ dưỡng thì quá đỉnh, cách Hà Nội 70km…”, là một số thông tin môi giới giới thiệu về lô đất rừng sản xuất đang cần bán.

Một số lô đất rừng sản xuất nhưng có một ít diện tích đất thổ cư là mức giá lại cao hơn rất nhiều.

Chẳng hạn, 3ha đất rừng sản xuất, có quy hoạch lên cây lâu năm, bám đường 100m, trên đất có sẵn nhà ở Thanh Sơn (Phú Thọ) đang được rao bán giá hơn 1 tỷ đồng.

Tại Hòa Bình, lô đất hơn 6.000m2, trong đó có 130m2 là thổ cư và 1.000m2 đất vườn, còn lại là đất rừng sản xuất đang được rao bán giá hơn 3 tỷ đồng. Hay mảnh đất 1,3ha, có hơn 600m2 thổ cư, còn lại là đất rừng ở huyện Lạc Thủy cũng đang rao bán giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Mua bán đất rừng sản xuất cần đặc biệt chú ý

Đất rừng sản xuất có bị hạn chế mua bán hay không và khi mua cần lưu ý những điều gì để tránh rủi ro?

Trao đổi với PV.VietNamNet, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết: Một số đất có hạn chế về mặt mua bán, chuyển nhượng như đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ.

Còn đất rừng sản xuất phục vụ mục đích kinh tế nên không bị hạn chế việc chuyển nhượng. Cá nhân nào có năng lực, mong muốn làm giàu kinh tế đồi rừng đều có quyền mua bán, chuyển nhượng đất rừng sản xuất.

Đất rừng sản xuất không bị hạn chế chuyển nhượng nhưng người mua cần chú ý nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng trên đất rừng sản xuất.

“Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sản xuất cũng tương đương như các loại đất kinh doanh thương mại, đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Tức là phải đáp ứng các điều kiện chung trong Luật Đất đai; phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, đất không bị cầm cố, không bị kê biên, không bị phát mại; đất không có tranh chấp, sử dụng ổn định lâu dài. Khi mua bán công chứng, chứng thực và phải đăng ký với nhà nước”, Luật sư Tuấn Anh cho hay.

Tuy nhiên, theo luật sư, người mua cần lưu ý, đất rừng sản xuất tuyệt đối nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng trên đất.

“Rất nhiều người mua đất rừng sản xuất rồi xây dựng homestay, farmstay theo trào lưu bây giờ để vừa để ở, nghỉ dưỡng lại lại kết hợp kinh doanh. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Việc xây dựng trên đất rừng bắt buộc phải được cơ quan Nhà nước cho phép, phải được chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, đất rừng lại ‘mọc’ nhà trên đó là không phù hợp quy hoạch nên rất khó chuyển đổi”, Luật sư Tuấn Anh lưu ý.

Theo vị luật sư này, đừng mong muốn có thể bỏ ra vài trăm triệu mua được 1 ha đất rừng, có thể xây dựng được căn nhà nhỏ để ở, đó là suy nghĩ sai lầm; điều này sẽ dẫn đến các vi phạm pháp luật, dính rủi ro pháp lý không đáng có.

“Với những người đang có ý định mua đất rừng để sau đó bằng cách nào đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất một phần sang đất ở để phục vụ mục đích kinh doanh hay để ở trên đất rừng, tôi khuyên không nên thực hiện việc này. Còn các cá nhân rao bán đất rừng sản xuất có thể làm khu nghỉ dưỡng hiện nay hầu hết do cảm xúc, cảm tính cá nhân họ cho rằng có thể làm được và mua, dẫn đến việc đất rừng được mua bán sôi nổi trên thị trường.

Bất kỳ hoạt động xây dựng nào trên đất rừng sản xuất mà chưa được phép chuyển đổi mục đích đều vi phạm; chủ sử dụng đất rất dễ đối mặt với hành vi vi phạm pháp luật, rủi ro pháp lý; thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn thực hiện việc xây dựng”, vị luật sư phân tích.

Ngoài ra, theo Luật sư Tuấn Anh, người mua muốn mua đất rừng sản xuất cần xem xét kỹ nguồn gốc sử dụng đất, xem xét kỹ hiện trạng. Bởi khi mua một thửa đất rừng, có khu vực người dân sống lâu năm lại được cấp một phần đất ở trong đó thì lại hoàn toàn có quyền xây dựng ở khu vực đất đó.

“Còn nếu đất rừng chưa được chuyển đổi mà xây dựng nhà lên để ở, để khai thác kinh doanh về mặt kinh tế là không được, rất rủi ro”, Luật sư Tuấn Anh lưu ý thêm.

Tác giả: Nguyễn Lê

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến