Dòng sự kiện:
Sai phạm của Mường Thanh: Điểm mặt lãnh đạo, cơ quan bịt mắt làm ngơ cho sai phạm
12/07/2019 10:43:30
Các dự án sai phạm vượt số tầng, phá vỡ quy hoạch tại nhiều dự án Tập đoàn Mường Thanh trong thời gian dài đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Những lãnh đạo, cơ quan nào đã nhắm mắt làm ngơ cho Mường Thanh sai phạm?

Tại Hà Nội, quận Hoàng Mai, khu chung cư HH Linh Đàm quy hoạch được phê duyệt cao nhất 27 tầng gồm 12 tòa nhà nhưng Tập đoàn Mường Thanh lại tự ý chồng tầng xây dựng lên tới 36 và 41 tầng.

Hay tại dự án VP6 bán đảo Linh đàm cũng đơn vị này xây dựng tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt. Cụ thể, từ được duyệt 138 căn hộ thì thực tế xây dựng thành 840 căn.

Thậm chí, tại dự án CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) quy hoạch thiết kế được duyệt chỉ có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề. Nhưng qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép lến tới 654 căn và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng…

Vậy, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp thì còn những đơn vị nào cũng phải chịu trách nhiệm trong việc xây dựng vượt tầng, sai quy hoạch này?

Sai phạm xây vượt tầng của Mường Thanh tại nhiều dự án trong thời gian dài khiến dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm thuộc về ai? Ảnh: Minh Thư

Theo VnEconomy, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, địa phương liên quan tại kết luận thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội vào tháng 8/2016.

Cụ thể, Thanh tra thành phố khẳng định, các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.

Ngoài trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý.

Cụ thể, đối với Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị HUD, 7/9 dự án trong diện thanh tra nằm trong khu tổng hợp và dịch vụ nhà ở hồ Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư. Năm 2007, 2010 Tổng HUD chuyển giao hạ tầng kỹ thuật 7 lô đất cho các công ty: BEMES, Thành Nam, COMA 18 và Hợp Phú để thực hiện các dự án theo quy hoạch được duyệt.

Trên thực tế các doanh nghiệp trên đã chuyển nhượng lô đất cho doanh nghiệp tư nhân Điện Biên và công ty BEMES, xây vượt chiều cao, tăng hệ số sử dụng đất sai với quy hoạch nhưng Tổng HUD thiếu giám sát, không báo cáo cơ quan chức năng về các vi phạm của các dự án để có biện pháp xử lý theo pháp luật. Việc này, theo cơ quan thanh tra là thiếu trách nhiệm, chưa làm đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư cấp 1.

Đối với Sở Quy hoạch kiến trúc, kết luận thanh tra cho biết giấy phép quy hoạch ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4 được cấp sau khi dự án được xây dựng.

Sở Tài nguyên môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong đó có cả những phần diện tích vi phạm là chưa đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Sở Xây dựng được kết luận đã buông lỏng quản lý, chưa có biện pháp kiên quyết tổ chức thanh tra, kiểm tra theo chức năng quản lý ngành hoặc báo cáo UBND thành phố xử lý, dẫn đến để tồn tại nhiều dự án của Mường Thanh thực hiện khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng dự án xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm trât tự xây dựng nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài không bị phát hiện, xử lý.

Đáng chú ý, Sở này còn cấp giấy phép theo hiện trạng công trình, không theo quy hoạch được duyệt.

UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông được kết luận đã buông lỏng quản lý trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai. Khi các dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý các vi phạm 3/7 dự án (VP3, VP5, VP6).

Thời kỳ Mường Thanh xây dựng dự án HH Linh Đàm , ông Nguyễn Mạnh Hoàng, giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là ông Nguyễn Trọng Đông. Ông Nguyễn Thế Hùng làm Giám đốc Sở Xây dựng đến năm 2014 được bổ nhiệm Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 5/2014 là ông Lê Văn Dục.

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Hà Đông, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng tại thời điểm diễn ra vi phạm đã buông lỏng quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để tồn tại nhiều dự án có vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, huyện Thanh Trì có trách nhiệm trong việc để dự án CT5 Tân Triều xây dựng sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch.

Theo Infonet

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến