Dòng sự kiện:
Sai phạm khu dân cư Nhơn Đức - TP HCM: Kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân
29/07/2020 21:43:42
Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo giao giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có sai phạm liên quan đến dự án KDC Nhơn Đức.

Nguồn tin Tiền Phong cho biết, Thanh tra TPHCM đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư có quy mô 9.33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư từ tháng 7/2015. Tuy nhiên đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Thanh tra TPHCM đã chỉ ra quá trình thực hiện dự án đã để xảy ra một số sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có liên quan.

Thanh tra TPHCM thông báo kết luận thanh tra (Ảnh Văn Minh)

Cụ thể, Công ty CP Vạn Phát Hưng đã vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận đầu tư, bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn sai phạm trong việc chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Đến nay dự án chưa hoàn thành theo thời hạn được chấp thuận đầu tư trong khi các cơ quan có thẩm quyền chậm xử lý hoặc chưa xử lý các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định pháp luật.

Thanh tra TPHCM nêu trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, chủ đầu tư dự án chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng và lãnh đạo Chi cục thuế huyện Nhà Bè, Chi cục thuế quận 7 và lãnh đạo Cục thuế TPHCM được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Từ những kết luận sai phạm nêu trên, Thanh tra TPHCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TPHCM thống nhất kết luận chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án. Giao Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế TPHCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo kết luận thanh tra. 

Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chủ đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án 9.33 ha; kiểm tra xử lý các vi phạm về đất đai của chủ đầu tư;…

Ngoài ra, giao Cục trưởng Cục thuế TPHCM chủ trì phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra số tiền hơn 658 tỷ đồng mà Công ty CP Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi mộ

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến