Dòng sự kiện:
Sametel đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo
25/05/2024 09:00:41
Cổ phiếu SMT của Công ty cổ phần Sametel đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đưa ra thông báo chứng khoán bị cảnh báo từ ngày 24/4 vì chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023.

Kết thúc quý I/2024 Công ty cổ phần Sametel lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo, Công ty cổ phần Sametel đã đưa ra các biện pháp cụ thể.

Thứ nhất, về việc tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với Báo cáo tài chính năm 2023 về thanh lý dự án, Công ty cho biết, liên quan đến hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy Angimex Đa Phước và Angimex Bình Thành, việc thực hiện đầu tư dự án thời gian qua không khả thi. Vào tháng 4/2024, Công ty đã ký kết hợp đồng và thực hiện việc thanh lý hai dự án này cho Công ty cổ phần VKK Việt Nam. Như vậy, ý kiến ngoại trừ của kiểm toán đối với Báo cáo tài chính năm 2023 được khắc phục.

Thứ hai, về việc tổ chức niêm yết chậm nộp Báo cáo tài chính năm 2023 đã được kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định, Sametel cho biết, ngày 4/5 vừa qua, Công ty nhận được Thông báo số 2153/TB-SGDHN và Quyết định số 440/QĐ-SGDHN về duy trì diện bị cảnh báo đối với cổ phiếu SMT do chậm công bố thông tin Báo cáo tài chính năm 2023 đã được kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định và tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ đối với Báo cáo tài chính năm 2023 đã được kiểm toán của Công ty.

Nguyên nhân nộp chậm được Sametel lý giải do các thông tin, chứng từ thu thập từ các dự án gặp nhiều khó khăn, do thay đổi nhân sự quản lý và nhân sự chuyên trách ở tại các đơn vị này, nên mất nhiều thời gian trong khâu tổng hợp tài liệu.

 

Ngoài ra, phòng kế toán của Công ty có biến động về nhân sự, nhân sự mới chưa nắm bắt hết công việc dẫn đến việc phối hợp với đơn vị kiểm toán còn chưa kịp thời.

Tuy nhiên, Công ty đã cố gắng phối hợp, trao đổi với bên công ty kiểm toán để hoàn thiện báo cáo tài chính năm 2023 đã kiểm toán và công ty đã thực hiện công bố thông tin vào ngày 27/4/2024.

Trong thời gian tới, Công ty cho biết sẽ tiếp tục bổ sung và kiện toàn bộ máy nhân sự kế toán tại công ty mẹ và các công ty con, đồng thời lập kế hoạch, giao nhiệm vụ phòng ban liên quan đảm bảo tiến độ hoàn thiện báo cáo tài chính quý, năm theo quy định.

SMT cho biết đang nỗ lực khắc phục những khó khăn, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về công bố thông tin để sớm đưa cổ phiếu SMT ra khỏi diện bị cảnh báo.

Sametel được thành lập ngày 20/10/2006 với số vốn ban đầu 25 tỷ đồng. Tiền thân của Sametel là một bộ phận sản xuất của Samholdings được cổ phần hoá thành công ty độc lập để phát triển nhánh kinh doanh về vật liệu điện và viễn thông. Sau nhiều năm phát triển, vốn điều lệ hiện nay là 54.674.320.000 đồng.

Về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý I/2024, Công ty ghi nhận doanh thu đạt hơn 22,8 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế âm 1 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 2,5 tỷ đồng.

Lý giải tình hình kinh doanh với doanh thu sụt giảm mạnh trong quý I/2024, Sametel cho biết nguyên nhân chính do Công ty cơ cấu lại ngành nghề sản xuất, chỉ tập trung mảng điện và cắt bớt mảng viễn thông. Trong khi đó, chi phí bán hàng tăng so với cùng kỳ đến 51,77% do tăng chi phí nguyên vật liệu, chi phí bảo hành. Trong năm Công ty thực hiện tái cấu trúc toàn bộ hệ thống Công ty đã thanh lý toàn bộ các máy móc thiết bị của một số mảng kinh doanh không hiệu quả.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/5, cổ phiếu SMT giảm 1,69% đạt thị giá 5.800 đồng/cổ phiếu.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến