Dòng sự kiện:
Sáng nay tuyên án cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh
24/01/2022 09:22:49
VKSND Hà Nội nhận định ông Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính trong vụ án nên đề nghị mức án cao hơn 7 bị cáo còn lại.

Sau nhiều ngày nghị án, sáng 24/1, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo liên quan những sai phạm khi triển khai đề án đặt robot phẫu thuật tại bệnh viện này.

Trước đó, chiều 20/1, VKS đề nghị tòa tuyên ông Quốc Anh 5-6 năm tù và cựu phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền 4-5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

VKS đề nghị Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) 30-36 tháng tù treo. 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 năm tù treo đến 36 tháng tù.


VKS đề nghị 4 án tù treo và 4 án tù giam. Ảnh: N.H.

Quá trình xét xử, ông Quốc Anh phủ nhận cáo buộc thông đồng với Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) khi triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật. Bị cáo cho rằng mình không có mục đích, động cơ cá nhân, chỉ muốn bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa trị với chi phí đắt đỏ.

Cựu giám đốc bệnh viện thừa nhận khi triển khai đề án, bị cáo đã nóng vội dẫn đến thiếu sót một số thủ tục hành chính. Những bị cáo khác đều mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá động cơ, mục đích hành vi của từng người để phán xét.

Theo đại diện VKS, các cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã tạo điều kiện cho nhóm tại Công ty BMS nâng giá thiết bị robot phẫu thuật. Trong đó, Quốc Anh thống nhất với bị cáo Tuấn để liên doanh, liên kết đặt máy với giá thiết bị 39 tỷ đồng ngay từ khi robot chưa nhập về Việt Nam.

Sau khi không thông qua Hội đồng Khoa học và Đạo đức bệnh viện, ông Quốc Anh đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất thủ tục và hợp đồng liên doanh, liên kết. Sau đó, giám đốc bệnh viện ký ký triển khai thực hiện mà không tuân thủ quy trình, thủ tục.

Về cáo buộc bị cáo Tuấn đã biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD, cựu giám đốc bệnh viện khai chỉ nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD. Bị cáo cho rằng việc nhận tiền diễn ra vào dịp Tết nên nghĩ là quà Tết, không nghĩ rằng đó là chuyện tiêu cực.

Tác giả: Hoàng Lam

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến