Dòng sự kiện:
Sau 3 năm, 'lời hứa' bán đất cho dân không qua đấu giá thành trái luật
05/11/2021 15:56:09
Quá trình GPMB, UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương giao đất cho 15 hộ dân theo giá khởi điểm. Sau hơn 3 năm, UBND thành phố Đồng Hới lại có quyết định ngược lại.

“Lời hứa” bán đất cho dân không qua đấu giá

Khu đất 7C, nằm trong Dự án Tạo quỹ đất khu dân cư (KDC) phía Nam Trần Hưng Đạo, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, được UBND tỉnh phê duyệt năm 2004.

Khu đất 7C có diện tích 3.567,9m2 được điều chỉnh Quy hoạch từ đất bằng trồng cây hằng năm khác và đất bằng chưa sử dụng sang quy hoạch phân lô đất ở, đất ở chuyển đổi và đất rãnh thoát nước R3.

Liên quan đến khu đất 7C, 15 hộ dân liền kề (từ nhà số 230-260) thuộc đường Trần Hưng Đạo là những hộ gia đình đã sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993 bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện dự án.

Theo đại diện 15 hộ dân cho biết, sau khi có dự án, các hộ gia đình đã được các cơ quan chức năng nhiều lần mời họp để giải quyết vướng mắc trong việc GPMB liên quan quy hoạch và xây dựng nhà ở thuộc khu đất ký hiệu 7C.

Liên quan đến khu đất 7C, 15 hộ dân bị ảnh hưởng do GPMB để thực hiện dự án (Ảnh: Ngô Huyền).

Ngày 14/12/2016, UBND thành phố Đồng Hới tổ chức họp bàn giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án tạo quỹ đất KDC phía Nam đường Trần Hưng Đạo (giai đoạn 2) tại phường Nam Lý.

Cuộc họp thống nhất: Sau khi hoàn thành công tác GPMB, cắm mốc, phân lô và có giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền quyết định, đề nghị UBND tỉnh ưu tiên giao đất cho các hộ gia đình không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo giá khởi điểm đã được phê duyệt. Trường hợp các hộ gia đình không đồng ý mua theo giá đất khởi điểm thì nhà nước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Để nhanh chóng tiến hành GPMB, tỉnh đã cho phép điều chỉnh quy hoạch theo hướng, các lô đất có mặt tiền tiếp giáp đường 15m tương ứng với các lô đất dãy trước mặt tiền đường Trần Hưng Đạo mà các hộ đang sử dụng. Đồng thời UBND thành phố Đồng Hới cũng có Báo cáo số 90/BC-UBND đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương ưu tiên giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ cho các hộ theo giá khởi điểm và đã được UBND tỉnh đồng ý.

Theo Công văn 1743 ngày 30/5/2017 thông báo kết luận của ông Nguyễn Hữu Hoài (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình) tại cuộc họp với UBND thành phố Đồng Hới và các ban ngành có liên quan, trong đó có nội dung: UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình đã sử dụng một phần diện tích trong phạm vi GPMB theo giá khởi điểm. Giao UBND thành phố chủ trì làm việc với các hộ dân để thống nhất và hoàn thành GPMB.

Trong tháng 9/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất sở TN&MT đã có báo cáo gửi Sở TN&MT và UBND thành phố Đồng Hới về việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

“Chúng tôi rất phấn khởi vì được tỉnh đồng ý giao đất không qua hình thức đấu giá nên đã phối hợp với chính quyền trong các cuộc họp công khai việc đền bù, GPMB.

Trong các cuộc họp đó, UBTP cũng kết luận sẽ giao đất căn cứ theo Quyết định 1743 của UBND tỉnh nếu tất cả các hộ thống nhất nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo phương án đã phê duyệt”, ông Lê Văn Bưu cho hay.

Không thực hiện được vì trái pháp luật

Mọi thủ tục về GPMB đã được thực hiện xong nhưng không thấy thành phố giao đất như đã hứa, 15 hộ dân nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Nhưng trái với chủ trương trên, đến ngày 29/10/2020, UBND thành phố Đồng Hới có Thông báo số 746/TB-UBND thông báo nội dung cuộc họp lãnh đạo UBND thành phố đồng Hới ngày 26/10/2020 và Báo cáo số 1930/UBND-TNMT ngày 1/7/2021 gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc không giao đất để làm nhà ở không thông qua hình thức đấu giá tại khu đất có ký hiệu 7C, phường Nam Lý.

Theo đó, việc giao đất ở tại khu đất nói trên không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo giá khởi điểm cho 15 hộ dân là không phù hợp, không đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai và các quy định của pháp luật có liên quan nên không thể thực hiện được.

Toàn cảnh khu đất 7C (Ảnh: Ngô Huyền).

Cụ thể, loại đất đã thu hồi của các hộ là đất trồng cây lâu năm. Do đó, căn cứ quy định tại Khoản 2 điều 74 Luật đất đai năm 2013, các hộ có đất bị thu hồi nói trên không đủ điều kiện bồi thường bằng việc giao đất ở (các hộ đã được bồi thường bằng tiền).

Đồng thời, các hộ có đất bị thu hồi để GPMB khu đất nói trên không thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 118 Luật đất đai năm 2013 nên không đủ điều kiện giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Khi PV đặt câu hỏi, vậy thì tại sao trước đây UBND thành phố Đồng Hới lại thống nhất và đề nghị UBND tỉnh ưu tiên giao đất cho các hộ dân không thông qua hình thức đấu giá?, ông Nguyễn Thăng Long, Trưởng phòng TN&MT thành phố Đồng Hới giải thích: “Thực ra, trong các cuộc họp GPMB khu 7C, các hộ này không đồng ý và có kiến nghị đề nghị khi GPMB xong thì cho các hộ mua lại đất không thông qua đấu giá. Thời điểm 2016 thị trường bất động sản không sôi động, có những lô đất bán ngang giá cũng không ai mua. Trên cơ sở đó UBND thành phố có báo cáo UBND tỉnh về mong muốn của người dân. Tại thời điểm đó, UBND tỉnh có văn bản đồng ý chủ trương đề nghị UBND thành phố triển khai thực hiện.

Từ năm 2017 đến nay, UBND thành phố triển khai thực hiện GPMB, tuy nhiên trong văn bản của tỉnh yêu cầu phải hoàn thành có thời hạn. Đến năm 2018 Chủ đầu tư có văn bản đề nghị định giá để xem xét bán đất không qua đấu giá cho người dân thì chậm so với thời hạn của tỉnh gần một năm. UBND thành phố mới rà soát các quy định, căn cứ của pháp luật thì không có cơ sở để giao đất không qua đấu giá”.

Được biết, đến nay sự việc chưa được giải quyết, người dân vẫn tiếp tục gửi kiến nghị lên cơ quan chức năng đề nghị thực hiện việc giao đất không qua đấu giá cho các hộ gia đình theo giá khởi điểm – như lời hứa của chính quyền cách đây hơn 3 năm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến