Dòng sự kiện:
Sẽ bỏ một kỳ điều hành giá xăng dầu vì rơi vào ngày 30 tết
14/01/2023 17:30:00
Thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), tại kỳ điều hành ngày 21.1, do rơi vào ngày 30 Tết Nguyên đán, nên giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh vào 1.2.

Như vậy, giá xăng dầu trong nước sẽ bị bỏ một kỳ điều hành giá. Theo quy định của Nghị định 95/2021, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Tại kỳ điều chỉnh tới, do rơi vào ngày 30 Tết Nguyên đán, nên cơ quan điều hành sẽ dời sang 1.2 như quy định

Ngày 14.1, một số doanh nghiệp đầu mối, phân phối cũng thông tin đến các đại lý bán lẻ việc Bộ Công thương thay đổi ngày điều chỉnh giá kỳ này. Doanh nghiệp đầu mối khuyến cáo, doanh nghiệp bán lẻ lưu ý tồn bể để tối ưu lợi nhuận. "Dự báo đến tết chiết khấu sẽ không được khả quan, nguồn dầu hạn chế", một nhà phân phối xăng dầu từ Petrotimes khuyến cáo.

Liên quan tới việc điều hành giá xăng dầu, mới đây, Bộ Công thương cũng đã đề xuất phương án rút ngắn thời gian điều hành giá xuống 7 ngày, cụ thể sẽ vào thứ năm hàng tuần. Tuy nhiên, lịch này trùng vào ngày nghỉ lễ mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán 2023 nên thời gian điều chỉnh sẽ được chuyển sang ngày mùng 4.

Theo Bộ này, lý do là để đảm bảo giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến trên thị trường thế giới. Việc điều hành kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh giá có biến động lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

Tuy vậy, Bộ Công thương cũng cho rằng, việc rút ngắn số ngày điều chỉnh giá xuống 7 ngày có nhược điểm là thời gian nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (từ lúc đặt hàng tới khi về đến cảng) khoảng 10 - 15 ngày, nên khi thị trường bất ổn theo xu hướng bất lợi, doanh nghiệp sẽ lại có ý kiến. Bởi việc này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp khó đoán định được giá trong nước khi nhập khẩu xăng dầu, nhất là lúc chu kỳ giá đi xuống.

 Tác giả: Nguyên Nga

Theo: Thanh Niên
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến