Dòng sự kiện:
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp
18/09/2021 14:41:26
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.

Trước tình trạng trên, UBCKNN vừa có công văn nhắc nhở các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm quy định tại Nghị định 153 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Các công ty chứng khoán phải tuân thủ các quy định khi thực hiện dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu; dịch vụ xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; dịch vụ đấu thầu, bảo lãnh, đại lý phát hành trái phiếu; dịch vụ đăng ký, lưu ký và chuyển nhượng trái phiếu. Đồng thời, tuân thủ quy định về chế độ báo cáo tại Thông tư 122 của Bộ Tài chính và các chế độ báo cáo theo quy định tại Nghị định 153.

UBCKNN cho biết sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan tới TPDN và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 9/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường TPDN.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất; tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Nếu phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 8/2021 có tổng cộng 52 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị đạt 26,077 đồng. Nhóm các ngân hàng thương mại có khối lượng phát hành lớn nhất (chiếm 41.6% tổng giá trị phát hành trong tháng).

Luỹ kế 8 tháng đầu năm có tổng cộng 490 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị đạt 308.517 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 8,950 tỷ đồng, trong đó khoảng 15% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm. Các doanh nghiệp bất động sản thường trả lãi suất cao nhất thị trường, quanh mức 11-12%. Đặc biệt Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền đã phát hành trái phiếu kỳ hạn 4 năm với lãi suất 12%.

Tác giả: Việt Linh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến