Dòng sự kiện:
Số ca Covid-19 Trung Quốc tăng gấp đôi, cao nhất trong nửa năm
20/07/2021 17:56:16
Trung Quốc hôm nay ghi nhận số ca Covid-19 mới cao gấp đôi hôm qua và là mức cao nhất kể từ tháng 1 tới nay.

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 tại một khu dân cư ở Thụy Lệ, Vân Nam, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 20/7 cho hay, nước này trong 24h qua ghi nhận thêm 65 ca Covid-19, gấp đôi so với con số 31 ghi nhận hôm qua. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất ở Trung Quốc kể từ ngày 30/1.

Theo Reuters, số ca bệnh ở Trung Quốc tăng là do các ca bệnh nhập khẩu vào Vân Nam, tỉnh giáp biên giới với Myanmar. Tỉnh này hôm qua có thêm 41 ca bệnh mới, toàn bộ là công dân Trung Quốc mới trở về từ Myanmar gần đây.

Số ca bệnh ở Vân Nam bắt đầu tăng từ đầu tháng, và tập trung ở 2 thành phố giáp Myanmar là Thụy Lệ, Lũng Xuyên.

Đợt bùng dịch ở Vân Nam đánh dấu "ổ dịch" thứ 2 ở Trung Quốc liên quan tới biến chủng Delta nguy hiểm - biến thể mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo là "dễ lây lan nhất". Trước đó, Trung Quốc chứng kiến đợt bùng dịch liên quan tới Delta tại tỉnh Quảng Đông từ tháng 5 tới tháng 6.

Trung Quốc cho tới nay ghi nhận 92.342 ca Covid-19 với số người chết là 4.636.

Tình hình ở Trung Quốc phản ánh một phần tình hình dịch bệnh căng thẳng ở Myanmar khi quốc gia Đông Nam Á đang chịu khủng hoảng kép chính biến và Covid-19.

Sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2, nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã đình công phản đối quân đội, đẩy nỗ lực chống dịch ở Myanmar lâm vào khó khăn. Thêm vào đó, nhiều người dân cũng từ chối tới các cơ sở y tế của quân đội vận hành để thăm khám và chữa bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo, các con số thống kê về dịch bệnh ở Myanmar dường như chưa phản ánh được bức tranh toàn cảnh về dịch bệnh và quốc gia này đang đối mặt với việc hệ thống y tế có thể bị sụp đổ. Thậm chí, Liên Hợp Quốc hồi tuần trước cảnh báo Myanmar có nguy cơ trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm Covid-19".

Tác giả: Đức Hoàng

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến