Dòng sự kiện:
Tasco bất ngờ báo lãi sau thời gian dài thua lỗ
14/01/2022 19:10:24
"Trùm BOT" Tasco báo lãi hơn 176 tỷ đồng trong quý IV sau 6 quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng âm, giúp lợi nhuận năm 2021 đạt 48 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 với tình hình khả quan khi "lội ngược dòng" khoản lỗ 153 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong quý IV/2021, doanh thu thuần của Tasco đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Chi phí quản lý doanh nghiệp của Tasco giảm gần một nửa so với mức hơn 54 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Chi phí bán hàng và chi phí tài chính tăng nhẹ, tuy nhiên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 175 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 164 tỷ đồng.

Tăng trưởng của Tasco đến từ các mảng hoạt động kinh doanh, trong đó, các mảng hoạt động chính như doanh thu dịch vụ thu phí không dừng tăng hơn 31%, doanh thu mảng y tế tăng 9%, doanh thu thu phí đường bộ tăng hơn 2% so với thực hiện năm 2020.

Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của Tasco đạt 176,7 tỷ đồng. Đây là kết quả bất ngờ bởi cùng kỳ năm 2020 Tasco báo lỗ hơn 153 tỷ đồng.

Lũy kế năm 2021, doanh thu của Tasco đạt 870 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với khoản lỗ khổng lồ 243 tỷ đồng trong năm 2020. Sau năm 2020 thua lỗ, Tasco ước tính doanh thu đạt 900 tỷ đồng và số lỗ khoảng 100 tỷ đồng năm 2021. Tuy doanh thu chưa đạt kế hoạch, nhưng kết quả này vẫn cho thấy Tasco đã phục hồi mạnh mẽ chỉ trong quý IV.

Lý giải sự phục hồi, đại diện Tasco cho biết trong quý IV đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu: phí đường bộ, y tế, VETC... Bên cạnh đó, công ty thực hiện chính sách tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong thời dịch Covid-19. Đặc biệt, công ty cũng thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm, qua đó mang lại lợi nhuận trong kỳ.

Cụ thể, trong năm 2021, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2. Hồi đầu tháng 12/2021, Tasco cũng có ý định chuyển nhượng cổ phần vốn góp tại 7 công ty con/công ty liên kết để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi.

Theo đó, Hội đồng quản trị Tasco thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần/vốn góp thuộc sở hữu của Tasco tại các công ty: Công ty cổ phần Tasco Thành Công; Công ty TNHH MTV Tasco Nam Định, Công ty TNHH An Nhiên Foods, Bất động sản Thái An, Tasco Thăng Long, D-Tech, Tổng công ty Thăng Long. Số tiền thu về sau khi thoái vốn tại 7 công ty trên là 600 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng, Tasco không còn sở hữu cổ phần vốn góp tại các công ty thoái vốn này.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Tasco đạt 10.831 tỷ đồng, tăng thêm 673 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Nợ phải trả là 7.028 tỷ đồng, giảm so với mức 7.197 tỷ đồng hồi đầu năm.

Năm 2021, ông Phạm Quang Dũng đã rời ghế Chủ tịch Tasco và đồng hành với vai trò cổ đông lớn và là thành viên quan trọng trong Ban cố vấn chiến lược cấp cao của Tasco. Ông Hồ Việt Hà được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Tân Chủ tịch của Tasco có hơn 10 năm là giám đốc điều hành cấp tập đoàn và thành viên Hội đồng quản trị của Thiên Minh Group. Trong lĩnh vực hạ tầng, ông Hà đã có khoảng thời gian dài đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của DNP Water...

Tasco là nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng giao thông bằng hình thức BOT với nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông ở Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Bình, Hà Nội và tiên phong đầu tư hạ tầng thu phí không dừng. Tuyến đường Lê Đức Thọ - Hà Nội với tổng mức đầu tư 1.543,6 tỷ đồng đã được Tasco triển khai và vận hành. Hiện, đơn vị vận hành 58 trạm trên các tuyến đường từ Bắc vào Nam, kết nối hệ thống thu phí không dừng ETC với hơn 1,1 triệu xe ôtô trên tổng số 4,4 triệu xe trên toàn quốc.

Ngoài ra, Tasco còn kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Tasco đang sở hữu các dự án Bất động sản lớn như Foresa Villa - khu biệt thự và liền kề với diện tích 38ha, Xuân Phương Residence - gồm 6 tòa chung cư quy mô cùng gần 200 căn liền kề sang trọng, Tòa nhà South Building tọa lạc tại vị trí vàng Pháp Vân - cửa ngõ phía Nam thành phố... cùng nhiều dự án lớn khác đang trong quá trình triển khai.

Cuối năm 2015, Tasco tham gia vào lĩnh vực y tế bằng việc triển khai đầu tư kết hợp với các Bệnh viện Công nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân, có thể kể đến như Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2.

Từ năm 2017, Tasco tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo gồm điện mặt trời và điện gió. Dự án đầu tiên là Thuận Nam 19, tiếp theo là các dự án như Nhà máy điện gió Sơn Hội, Phú Yên; Dự án điện gió Yang Bắc, Gia Lai.


Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến