Dòng sự kiện:
Thái Lan cảnh báo rủi ro đầu tư thông qua hoạt động "đào" tiền điện tử
10/11/2022 09:32:42
SEC cũng cảnh báo các nhà đầu tư Thái Lan rằng thông tin cá nhân và tài sản kỹ thuật số của họ có thể bị tin tặc đánh cắp thông qua hoạt động khai thác tiền điện tử.

Các đồng tiền điện tử. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/11, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã kêu gọi người dân phải hết sức thận trọng khi quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử, đồng thời cảnh báo rằng các hoạt động như vậy rất rủi ro khi không được SEC giám sát.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, SEC nhấn mạnh họ phải đưa ra cảnh báo này vì ngày càng có nhiều lời chào mời công khai người dân Thái Lan thuê hoặc mua thiết bị xử lý thông tin để "đào" tiền điện tử thông qua một số kênh truyền thông với lời hứa sẽ đem lại lợi nhuận cao.

SEC nêu rõ các khoản đầu tư như vậy sẽ có nguy cơ thua lỗ do giá giao dịch tiền điện tử biến động mạnh và có tính cạnh tranh cao, trong khi các thiết bị dùng để "đào" tiền điện tử tiêu tốn lượng lớn điện năng và sẽ xuống cấp theo thời gian.

Ngoài ra, SEC cũng cảnh báo các nhà đầu tư Thái Lan rằng thông tin cá nhân và tài sản kỹ thuật số của họ có thể bị tin tặc đánh cắp thông qua hoạt động khai thác tiền điện tử. Tệ hơn nữa, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng doanh nghiệp khai thác tiền điện tử làm bình phong cho các trò gian lận, qua đó chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

SEC cho biết "đào" tiền điện tử không phải là một trong những hoạt động kinh doanh mà cơ quan này được giám sát theo quy định trong Nghị định về Hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số được ban hành vào năm 2018.

Tuy nhiên, SEC lưu ý rằng nếu các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử cũng tiến hành hoạt động buôn bán tiền kỹ thuật số hoặc tham gia vào hoạt động kinh doanh trao đổi tiền điện tử, trước tiên họ phải được SEC chấp thuận theo quy định.

SEC hiện đang tham vấn với các cơ quan chính phủ liên quan khác về cách giám sát hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số và cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư Thái Lan.

Cơ quan này cũng được phép đại diện cho các nhà đầu tư Thái Lan để kiểm tra danh sách các doanh nghiệp trao đổi tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng ứng dụng SEC Check First để kiểm tra tên của các công ty. Người dân có thắc mắc về các doanh nghiệp tiền điện tử có thể gọi đến đường dây nóng của SEC./.

Tác giả: Huy Tiến

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến