Dòng sự kiện:
Thanh khoản ngân hàng cải thiện, lãi suất chỉ tăng nhẹ từ nay đến cuối năm
05/03/2022 09:04:21
Báo cáo thị trường trái phiếu tiền tệ của Công ty Chứng khoán MBS cho thấy, thanh khoản hệ thống đã cải thiện khiến NHNN giảm khối lượng bơm tiền trong nửa cuối tháng 2/2022.

NHNN giảm bơm tiền

Quan sát của MBS cho thấy, từ sau Tết, diễn biến thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện. Trong nửa cuối tháng 2/2022, NHNN đã bơm thêm gần 379 tỷ đồng thông qua kênh thị trường mở và toàn bộ số tiền này sẽ quay trở lại NHNN vào nửa đầu tháng 3. Sau kỳ nghỉ Tết, tình hình thanh khoản đã ổn định dần.

Trong nửa cuối tháng 2, NHNN đã giảm khối lượng tiền bơm vào hệ thống với 378,88 tỷ đồng thông qua kênh thị trường mở, với lãi suất là 2,5%/năm, kỳ hạn 2 tuần.

Do tính chất thời vụ khiến nhu cầu thanh toán và tín dụng tăng cao đầu năm 2022, lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2 nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào nửa cuối tháng 2.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 2,33%/năm, tăng 43 điểm cơ bản so với cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 2,27%-2,38%/năm, tăng 25-50 điểm cơ bản so với cuối tháng 1.

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với huy động và tạo áp lực lên thanh khoản hệ thống, nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi sau Tết Nguyên đán.

Với dự báo lạm phát sẽ tăng trong năm nay, mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích MBS dự đoán lãi suất huy động chỉ sự tăng nhẹ từ giờ cho đến cuối năm 2022 với biên độ dao động nhỏ.

Tỷ giá tăng nhẹ theo căng thẳng quốc tế

Trong khi lãi suất liên ngân hàng bớt căng thì tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng nhẹ. Kết thúc tháng 2, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng do những biến động trên thị trường quốc tế.

So với cuối tháng 1, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 80 đồng/USD và hiện giao dịch ở mức 23.475 đồng/USD. Tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.140 đồng/USD, tăng 41 đồng/USD và 22.980 đồng/USD, tăng 99 đồng/USD. USD đang tăng giá so với đồng VND theo xu hướng cùng với các đồng tiền khác trong khu vực. Chỉ số DXY Index ghi nhận ở mức 96,5 trong tháng 2.

Tỷ giá USD có xu hướng đi lên trong khi đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào diễn biến cuộc giao tranh giữa Ukraine và Nga. Ngoài ra, xu hướng trung hạn tỷ giá sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố của Mỹ.

Hiện chủ tịch Fed đang để ngỏ khả năng tăng lãi suất 0,25% trong phiên họp chính sách tháng 3/2021. Giới đầu tư tìm đến sự an toàn từ trái phiếu chính phủ khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm xuống mức thấp.

Tác giả: T.L

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến