Dòng sự kiện:
Thanh tra toàn diện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
02/04/2019 11:08:11
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Thông tin trên báo Người lao động cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký ngày 25/3 cho biết về một số thông tin phản ánh liên quan đến việc quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà nước, cho thuê đất kinh doanh tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (LHTTQG).

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Trước đó, năm 2011 Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Khu LHTTQG khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân nhằm phát triển văn hoá, thể thao, du lịch.

Khu vực khu liên hợp cho thuê đất ngắn hạn sai quy định được tháo dỡ vào tháng 2/2019. Ảnh: Nhu Ý

Thông tin thêm về sự việc, báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong giai đoạn từ năm 2012-2017, Khu liên hợp Mỹ Đình được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ tài chính. Để thực hiện công tác tự chủ, khu liên hợp tiến hành cho thuê đất đai tại đây để tạo nguồn thu.

Từ chỗ hàng năm phải trông chờ vào ngân sách nhà nước cấp (khoảng 10 tỉ đồng/năm), sau khi tự chủ mỗi năm khu liên hợp thu được từ 40-55 tỉ đồng.

Chủ trương cho thí điểm tự chủ tài chính của Chính phủ là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, khu liên hợp đã tự ý cho thuê nhiều diện tích đất ngắn hạn khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Mới đây, vào tháng 1/2019, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán tại khu liên hợp và khẳng định đơn vị này đã cho thuê đất khi không được Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính cho phép.

Mặc dù cho thuê đất suốt nhiều năm liền nhưng theo kết quả kiểm toán, khu liên hợp chưa thực hiện nộp tiền thuê đất đối với các hợp đồng liên kết dài hạn theo nghị định 46 của Chính phủ. Số tiền thuê đất của các hợp đồng dài hạn phải nộp năm 2017 và số lũy kế tính đến ngày 31/12/2017 là 22,6 tỉ đồng.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trong quá trình cho thuê các hợp đồng cho thuê ngắn hạn khu liên hợp không thực hiện đấu giá, công khai mức giá theo quy định.

Qua kiểm tra các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn từ 3-12 tháng, Kiểm toán Nhà nước khẳng định dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng bản chất là khu liên hợp cho thuê hợp đồng dài hạn.

Cho thuê đất ngắn hạn khi không được cấp trên cho phép, sau khi cho thuê khu liên hợp còn chưa nộp đủ tiền thuê đất cho Nhà nước.

Theo Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, hiện khu liên hợp còn đang nợ 45,4 tỉ đồng tiền thuê đất ngắn hạn cho Nhà nước.

Ngoài ra, theo kết luận kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỉ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

Báo Lao Động đăng tải thêm, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Bộ VH-TT&DL chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các tập thể và cá nhân có liên quan đối với các vấn đề trên. Được biết, sau khi có ý kiến về việc chậm trễ thực hiện kiểm điểm theo Kết luận Kiểm toán Nhà nước, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa qua đã thực hiện việc kiểm điểm với nội dung đề xuất chỉ xin “rút kinh nghiệm” đối một loạt tập thể, cá nhân.

Tuy nhiên, Tổng cục TDTT yêu cầu thực hiện lại. Quan điểm của Tổng cục TDTT yêu cầu kiểm điểm kỹ từng cá nhân, tập thể để xảy ra các vấn đề về quản lý đất đai chứ không làm chung chung.

Ly Na (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến