Dòng sự kiện:
Thấy gì từ phiên thanh khoản kỷ lục 52.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán?
04/11/2021 06:18:12
Kết phiên giao dịch ngày 3/11, tổng thanh khoản sàn TP.HCM và Hà Nội đạt hơn 52.000 tỷ đồng, đánh dấu kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2021 xứng đáng được coi là “năm của những kỷ lục” đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau khi chỉ số VN-Index liên tiếp đạt đỉnh cao lịch sử thì đến lượt dòng tiền bùng nổ mạnh mẽ, cũng cao nhất trong lịch sử chứng khoán.

Kết thúc ngày giao dịch 3/11, thị trường thiết lập kỷ lục mới về thanh khoản. Giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt hơn 42.300 tỉ đồng, mức cao nhất trong hơn 21 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán, với hơn 1,5 tỉ cổ phiếu được chuyển nhượng. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường ở phiên này đạt gần 52.000 tỷ đồng, tương đương khoảng hơn 2,2 tỷ USD, tăng 45% so với hôm qua.

Như vậy, thanh khoản cao kỷ lục trong phiên hôm nay đã xô đổ kỷ lục cũ 38.350 tỷ đồng được thiết lập vào ngày 20/8.

Phiên giao dịch 3/11 đánh dấu kỷ lục mới của thị trường về thanh khoản. (Ảnh minh họa).

Theo dõi diễn biến thị trường, nhiều nhà đầu tư chứng khoán khẳng định, phiên sáng chỉ đơn giản là một phiên xả hàng của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy nhiên, phiên chiều lại là sự phân phối rõ rệt của nhóm cổ phiếu này, khiến giá giảm mạnh và khối lượng tăng đột biến. Hàng loạt mã giao dịch với khối lượng kỷ lục và giá cuối phiên ở mức sàn.

Theo như quan sát, dòng tiền trên thị trường trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.400 điểm và đóng cửa ở những vùng giá cao nhất lịch sử. Ở phiên giao dịch 3/11, đã có lúc VN-Index giảm tới 15 điểm, tuy nhiên, lực cầu tham gia ở vùng giá thấp đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm.

Về diễn biến thị trường, trong phiên này dòng tiền dịch chuyển mạnh từ nhóm bất động sản, xây dựng, đầu tư công sang ngân hàng với hàng loạt mã ngân hàng tăng trần vào cuối phiên. Sự bật tăng của nhóm ngân hàng được cho là giúp VN-Index chỉ giảm hơn 8 điểm phiên hôm nay. Ngược lại, nếu điều này không xảy ra thì chỉ số này còn giảm mạnh nữa. Tuy vậy, nhiều cảnh báo vẫn cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng với nguy cơ đảo chiều của các mã ngân hàng. Cách đây chưa lâu, cổ phiếu nhà băng đã có phiên thăng hoa rực rỡ để rồi lại chìm xuồng ít tuần sau đó.

Các mã bất động sản, xây dựng sau thời gian tăng mạnh liên tục đã chuyển sang giảm sàn la liệt như DPG, DIG, HDC, HDG, NLG, NTL, SCR, KBC, FCN...

Nhận định phiên giao dịch hôm nay, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc xả hàng đã tăng nóng trong thời gian qua. Tính chất của những nhà đầu tư lớn là sẽ canh lúc thị trường tăng nóng để "xả". Sau nhiều phiên vượt đỉnh liên tục, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu quá nóng với khối lượng giao dịch trung bình ở mức rất cao. Theo phân tích của giới chuyên gia, khi thị trường tăng nóng thì những phiên điều chỉnh thường rất cần thiết để giúp xu hướng tăng bền vững hơn. 

Trong khi đó, thanh khoản cao kỷ lục nhưng chỉ số không giảm mạnh cho thấy lượng nhà đầu tư đang phía ngoài thị trường vẫn luôn sẵn sàng giải ngân trong những nhịp điều chỉnh vừa qua.

Nhà đầu tư được tư vấn cần thận trọng chọn lựa nhóm ngành để mua vào trong giai đoạn này. Mua đuổi giá cao hay mua bình quân giá xuống trong lúc này đều có thể tiềm tàng nguy cơ không thành công.

Nhưng theo nhận định của các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán SSI, mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN-Index vẫn hướng đến vùng 1.500 điểm. Do vậy, việc thị trường xuất hiện những đợt điều chỉnh ngắn sẽ tạo ra cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Kết thúc ngày giao dịch 3/11, VN-Index giảm 8,16 điểm (0,56%) xuống 1.444,3 điểm. Toàn sàn có 144 mã tăng, 328 mã giảm và 29 mã đứng giá. Riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ giúp VN30-Index đi ngược thị trường chung, tăng vọt 9,3 điểm cuối phiên lên 1.530,65 điểm.

Tương tự, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 8,4 điểm (1,98%) xuống mức 415,71 điểm. Toàn sàn có 75 mã tăng, 181 mã giảm và 35 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,05 điểm (0,05%) lên 106,98 điểm.

Tác giả: Bằng Lăng

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến