Dòng sự kiện:
Thêm một nước dùng nhân dân tệ để mua dầu của Nga
11/05/2023 12:46:38
Pakistan sẽ thanh toán hàng nghìn tấn dầu thô từ Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Bộ trưởng Khurram Dastgir Khan cho biết khoản thanh toán cho lô hàng đầu tiên đã được thực hiện bằng USD nhưng Pakistan rất muốn có một thỏa thuận dài hạn để có thể mua dầu thô bằng nhân dân tệ.

"Chúng tôi hy vọng rằng nếu điều này trở thành một thỏa thuận dài hạn, nó sẽ trở thành giao dịch đồng rúp và nhân dân tệ", ông chia sẻ. "Nga sẽ cung cấp dầu thô trong lô hàng thử nghiệm và rất có thể nhà máy lọc dầu Pakistan sẽ được giao nhiệm vụ tinh chế dầu thô của Nga", ông nói thêm.

Pakistan đã đồng ý mức giá 50-52 USD/thùng, so với mức giá trần G7 áp đối với dầu của Nga là 60 USD/thùng. Với thỏa thuận này, Pakistan sẽ được mua dầu thô với giá chiết khấu, với nguồn cung dự kiến đạt 100.000 thùng/ngày.

Pakistan rất muốn có một thỏa thuận dài hạn để có thể mua dầu thô bằng nhân dân tệ (Ảnh: AFP).

Pakistan, quốc gia đông dân thứ năm trên thế giới, đã phải vật lộn với tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng, trong khi giá dầu và giá khí đốt toàn cầu tăng cao. Nhập khẩu nhiên liệu đã trở nên đắt hơn 10 lần do nhu cầu gia tăng ở EU.

Trung Quốc và Ấn Độ, những nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Nga đã tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ, rúp để thanh toán cho các lô hàng.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại toàn cầu, mặc dù khối lượng vẫn còn nhỏ so với USD nhưng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nhà sản xuất bột gỗ cứng Suzano SA của Brazil đang xem xét bán sản phẩm của mình sang Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ, và Bangladesh gần đây đã đồng ý với Nga thanh toán khoản thanh toán 300 triệu USD liên quan đến việc xây dựng một nhà máy hạt nhân gần Dhaka bằng đồng nhân dân tệ.

Tác giả: Huỳnh Anh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến