Dòng sự kiện:
Thêm 'ông lớn' ngân hàng công khai lãi suất cho vay bình quân
30/03/2024 06:03:52
Sau BIDV, Agribank là ngân hàng tiếp theo trong nhóm Big4 thực hiện công khai lãi suất cho vay bình quân. Một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng thực hiện công khai lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa công bố lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất bình quân tháng 3/2024.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được Agribank công bố là 4,0%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường tối thiểu 5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường tối thiểu 6%/năm.

Lãi suất cho vay đối với tiêu dùng qua thẻ tín dụng là 13%/năm. Đây là mức lãi suất cho vay cao nhất tại Agribank trong tháng 3.

Như vậy, lãi suất cho vay bình quân tại Agribank là 7,47%/năm.

Ngân hàng cho biết chi phí vốn bình quân là 6%/năm. Trong đó, lãi suất huy động bình quân là 4,2%/năm, các chi phí khác (bao gồm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh khoản, bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động) là 1,8%/năm.

Với mức lãi suất cho vay và huy động bình quân nói trên, hiện chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động tại Agribank là 1,47%/năm. Đây được coi là mức chênh lệch thấp nhất trên thị trường ngân hàng hiện nay, trong khi mức chênh lệch tại các ngân hàng thương mại thông thường từ 3-4%.

Với việc công khai lãi suất cho vay, lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch giữa lãi suất cho vay và huy động, đây là lần đầu tiên Agribank thực hiện công bố thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và NHNN.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động tín dụng, trong đó, đặc biệt lưu ý việc các tổ chức tín dụng phải công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân, lãi suất cho vay các chương trình tín dụng, gói tín dụng và các loại lãi suất cho vay khác (nếu có) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của NHNN.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụn cần gửi đường dẫn (link) của chuyên mục công bố các loại lãi suất về NHNN trước ngày 1/4, nếu thay đổi đường dẫn thì phải cập nhật trong 2 ngày làm việc.

Đến nay, đã có một số ngân hàng thực hiện công khai lãi suất cho vay.

Trước Agribank, BIDV là ngân hàng đầu tiên trong nhóm Big4 thực hiện việc này.

Theo thông tin trên trang web về lãi suất cho vay bình quân tháng 3 của BIDV, lãi suất cho vay bình quân tại nhà băng này là 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Trước đó, một số ngân hàng khác như ACB, TPBank, LPBank, BacA Bank, VietBank... cũng đã công bố lãi suất cho vay bình quân.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến