Dòng sự kiện:
Thị trường bất động sản Hà Nội có dấu hiệu ‘vào sóng’, nhà đầu tư cần tỉnh táo
06/04/2024 15:35:37
Thị trường bất động sản có dấu hiệu “vào sóng” khi thanh khoản cải thiện, giá tăng liên tục. Theo đó, các chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nên tỉnh táo.

Hà Nội có hơn 16.000 giao dịch

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết, thị trường giao dịch chuyển nhượng tại Hà Nội trong quý I/2024 ước đạt khoảng hơn 16.000 giao dịch.

Trong đó, phần lớn đến từ giao dịch chuyển nhượng nhà phố thổ cư với hơn 50% lượng giao dịch toàn thị trường; giao dịch chuyển nhượng chung cư cao tầng xếp thứ 2 với gần 42% lượng giao dịch.

Riêng về giao dịch chuyển nhượng thổ cư, có 72% tập trung tại 6 quận trung tâm bao gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đây là những quận có nguồn cung thổ cư đa dạng và mặt bằng giá hấp dẫn hơn các quận nội thành.

Theo ông Hiếu, phần lớn lượng căn hộ mở mới tại thị trường chung cư hiện tại thuộc phân khúc cao cấp, đơn giá trung bình khoảng 58 triệu đồng/m2. Trong khi đó, phân khúc căn hộ thứ cấp hấp dẫn hơn về giá đã trở thành lựa chọn ưu tiên của khách hàng thời điểm này.

Giá nhà đang bỏ xa thu nhập của người dân (ảnh: Như Ý).

“Theo tính thời điểm của thị trường, quý 1 lượng giao dịch giảm do mùa Lễ Tết thì đến quý 2 thị trường sẽ sôi động trở lại và lượng giao dịch sẽ tăng lên. Đối với các sản phẩm chuyển nhượng dự án, người mua nhà đang có nhiều sự lựa chọn về phân khúc sản phẩm hơn. Xét về giá, trung bình đơn giá và mức độ tăng giá của các sản phẩm chuyển nhượng dự án trên thị trường vẫn đang hấp dẫn hơn so với các sản phẩm sơ cấp mới mở bán”, ông Hiếu nhận định.

Theo TS Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần phục hồi. Lượng giao dịch đặc biệt ở Hà Nội tăng trở lại. Những dự án mới ở phân khúc căn hộ tung ra bán hết, cho thấy nhu cầu của người dân đang rất nhiều.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn công bố mới đây cũng cho biết, quý I đầu năm 2024, thị trường bất động sản Hà Nội đã có những tín hiệu tích cực. Khảo sát với môi giới tại doanh nghiệp bất động sản họ đang làm việc, có 19% cho biết doanh nghiệp tăng quy mô nhân sự và 26% khẳng định doanh nghiệp tăng ngân sách marketing trong quý I/2024.

Báo cáo cũng cho biết hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TPHCM. Cụ thể, vào quý I/2024, chung cư ở Thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TPHCM 48 triệu đồng/m2. Ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TPHCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TPHCM nơi chung cư tăng giá 55%.

Người mua cần tỉnh táo

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP. Invest cho hay không thể ngờ giá nhà có thể tăng nhanh như hiện nay đến vậy. “Có những chung cư có giá 200 triệu đồng/m2, không thể hình dung nổi. Sự tăng nóng này có thể nói là bất hợp lý so với thu nhập bình quân của người dân”, ông Hiệp cho biết.

Chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate khuyên người mua cần tỉnh táo trước các quyết định, ưu tiên các dự án mới được đầu tư và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, dự án cần có hạ tầng và tiện ích đầy đủ cho nhu cầu cuộc sống, bàn giao trong khoảng dưới 10 năm. Với các dự án chung cư đã bàn giao lâu năm nên tìm hiểu kỹ chất lượng căn hộ, cơ sở vật chất, các vấn đề pháp lý trước khi xuống tiền.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 150 triệu đồng/người. So với năm 2019, mức tăng trung bình thu nhập là 6%/năm. Trong khi đó, mức tăng giá căn hộ từ năm 2019 đến nay là 13%/năm. Như vậy, mức tăng giá nhà cao gấp đôi so với mức độ tăng thu nhập của người dân.

Xu hướng của năm nay, dự báo giá nhà sẽ còn tiếp tục tăng cao, bỏ xa thu nhập của người dân.

Tác giả: Ngọc Mai

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến