Dòng sự kiện:
Thị trường bất động sản Trung Quốc vật lộn xoay chuyển tình thế
31/05/2023 15:19:43
Theo báo cáo công bố ngày 30/5 của Công ty nghiên cứu China Beige Book (có trụ sở tại Mỹ), trái ngược với tháng Tư vừa qua, giá nhà đất trong tháng Năm này đã tăng, nhưng doanh số bán giảm tốc.

(Nguồn: Getty Images)

Số liệu mới cho thấy lĩnh vực bất động sản khổng lồ của Trung Quốc vẫn đang vật lộn để xoay chuyển tình thế, bất chấp những tín hiệu phục hồi vào đầu năm nay.

Theo báo cáo công bố ngày 30/5 của Công ty nghiên cứu China Beige Book (có trụ sở tại Mỹ), trái ngược với tháng Tư vừa qua, giá nhà đất trong tháng Năm này đã tăng, nhưng doanh số bán giảm tốc.

Bên cạnh đó, ở phân khúc bất động sản thương mại, cả giá lẫn hoạt động giao dịch đều giảm mạnh. Báo cáo này dựa trên kết quả khảo sát 1.085 doanh nghiệp được thực hiện từ ngày 18-25/5 vừa qua.

Năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã giảm bớt sức ép đối với các nhà phát triển bất động sản, sau khi siết chặt quy định trước tình trạng nợ nần của các doanh nghiệp này. Theo ước tính của Moody's, lĩnh vực bất động sản và các ngành liên quan chiếm hơn 25% quy mô kinh tế Trung Quốc.

Nhà kinh tế thuộc Nomura Ting Lu cho biết doanh số bán nhà mới trong tuần kết thúc vào ngày 28/5 vừa qua chỉ tăng 11,8% so với một năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 24,8% một tuần trước đó. So với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, doanh số bán của cả hai tuần đều thấp hơn. Hầu hết sự sụt giảm doanh số bán diễn ra tại các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Nhà đầu tư hoài nghi

Nhà đầu tư vào các doanh nghiệp phát triển bất động sản Trung Quốc đang tỏ ra hoài nghi hơn về thị trường.

Hồi tháng 11/2022, Chính phủ Trung Quốc đã công bố “kế hoạch 16 điểm” để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Các nhà phân tích của S&P Global Ratings cho rằng kế hoạch trên chỉ nhằm mục đích hỗ trợ vay vốn cho các nhà phát triển ở cấp độ dự án.

Trong tháng Tư, doanh thu từ bán bất động sản tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 126,87 tỷ USD), nằm dưới mức trung bình hàng tháng của năm ngoái là 1.100 tỷ nhân dân tệ.

Trong cả năm 2023, S&P dự kiến doanh thu bán hàng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ giảm khoảng 3-5%, tốt hơn một chút so với mức giảm 5% đến 8% được dự báo trước đó. Các dự báo của năm nay dựa trên kỳ vọng rằng doanh số bán ở các thành phố lớn sẽ tăng khoảng 3%, trong khi doanh số bán ở các thành phố nhỏ hơn không giảm quá 10%.

Thị trường thứ cấp hạ nhiệt

Trong một đánh giá mới công bố, Fitch Ratings cho biết trong thị trường bất động sản thứ cấp, hoạt động kinh doanh đã giảm nhiệt kể từ tháng Tư, với số lượng nhà rao bán giảm, giá chào bán thấp hơn và ít giao dịch hơn.

Tình trạng trên diễn ra sau sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 1 vừa qua, cho thấy niềm tin của người mua nhà vẫn chưa ổn định, trong bối cảnh triển vọng kinh tế không chắc chắn và thị trường việc làm yếu.

Các nhà phân tích của Fitch cho rằng tâm lý trên thị trường nhà thứ cấp nói chung có thể được xem như một thước đo cho lĩnh vực bất động sản, khi giá cả và nguồn cung trên thị trường này không chịu sự can thiệp của các cơ quan quản lý, không giống như thị trường nhà mới.

Các nhà phân tích cho biết doanh số bán nhà thứ cấp cũng ảnh hưởng lớn đến giá nhà mới, khi hơn một nửa số nhà bán ra tại các thành phố lớn nhất của Trung Quốc thuộc thị trường nhà thứ cấp. Những ngôi nhà mới ở Trung Quốc thường được bán trước khi các chủ đầu tư hoàn thành việc xây dựng./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến