Dòng sự kiện:
Thị trường chung cư hạ nhiệt nhưng giá vẫn neo cao
18/05/2024 09:34:19
Sau khi lực cầu tăng mạnh vào tháng 3, thị trường chung cư trong tháng 4/2024 đã hạ nhiệt nhưng giá vẫn chưa giảm. Khách hàng có nên mua chung cư hay tiếp tục chờ đợi?

Giá vẫn tăng mạnh

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý 2/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó, lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Đến tháng 12/2023, lượt tìm kiếm chung cư tăng trở lại và đến tháng 3/2024 đã tiệm cận đỉnh của tháng 8/2023.

Tuy nhiên, sang tháng 4/2024, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội lại giảm 23% so với tháng trước.

Dù lượng quan tâm đã giảm nhưng giá rao bán chung cư Hà Nội không có dấu hiệu đi xuống. Theo lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, trong tháng 4/2024, phân khúc chung cư bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng giá 12% so với tháng trước. Căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) cũng tăng 5% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 3%.

Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn đang phản ánh sự tăng giá mạnh của nhiều dự án chung cư trong đầu năm nay. Tại Hà Nội, chung cư M3 - M4 Nguyễn Chí Thanh, Sunshine Golden River, Hateco Hoàng Mai, New Horizon City - 87 Lĩnh Nam, Khu đô thị mới Dương Nội... lọt top những dự án có giá rao bán tăng mạnh nhất với mặt bằng giá tháng 4 cao hơn từ 30 - 39% so với tháng 1/2024.

10 dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất Hà Nội trong 4 tháng đầu năm 2024 là Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh, Khu đô thị mới Xa La, Khu đô thị Việt Hưng, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Khu đô thị Geleximco - Lê Trọng Tấn, Khu đô thị mới Văn Phú và Khu đô thị mới Linh Đàm. Phần lớn các dự án này có mức giá tương đối mềm với nguồn cung sơ cấp lớn và tập trung ở khu vực phía Tây.

Ở TPHCM, một số dự án còn tăng giá rao bán trên 45% như chung cư Thảo Điền hay căn hộ Khang Gia Gò Vấp. Người tìm kiếm chung cư quan tâm nhiều nhất đến Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park, Celadon City, Q7 Saigon Riverside, Mizuki Park, Masteri Thảo Điền, Vinhomes Golden River Ba Son, Sunrise City, Eco Green Sài Gòn, CityLand Park Hills. Danh sách này đa số là các dự án lớn, ở khu vực dân cư đông đúc.

Có nên xuống tiền?

Với tình hình hiện tại, nhiều người mua nhà có nên xuống tiền “chốt” chung cư?, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp.

“Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Sắp tới, khi Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn”, ông Quốc Anh nói.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cũng khuyến cáo, trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 - 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

“Thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3%. Tuy nhiên, giá rao bán vẫn tăng tại một số khu vực, dự án và phân khúc”, ông Quốc Anh khẳng định.

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, rất khó để dò đáy hay đỉnh giá của chung cư, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Bên cạnh giá, cần nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố quan trọng khác như uy tín của chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả.

Tác giả: Duy Quang

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến