Dòng sự kiện:
Thị trường chứng khoán xác lập xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn
13/05/2023 16:42:53
VN-Index nhiều khả năng đã thoát khỏi nền tảng tích lũy hẹp và chuyển sang giai đoạn tăng tạo đà cho việc hình thành xu hướng tăng mới trên khu vực 1.100 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện và dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường sau đợt rút ròng trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tuần qua, VN-Index diễn biến tích cực với 4/5 phiên tăng điểm. Kết quả, lực cầu gia tăng đã giúp chỉ số VN-Index có thêm 2,6% và lên mức 1.066,9 điểm. Bên cạnh đó, tâm lý tích cực góp phần lan tỏa và giúp chỉ số HNX-Index tăng 3,5%, lên mức 215,1 điểm và UpCoM-Index tăng 3,2%, lên mức 80,1 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết trong tuần, thị trường chứng khoán toàn cầu đón nhận thông tin tích cực nhờ số liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống còn 4,9% so với cùng kỳ, thấp hơn so với dự báo trước đó là 5%. Theo giới phân tích, điều này củng cố cho kịch bản Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể ngừng tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu.

Trong nước, tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện và dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường sau đợt rút ròng trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân trên ba sàn tăng 14% và lên mức 13.128 tỷ đồng/phiên.

Cùng với đó, khối ngoại cũng giảm giá trị bán ròng trên sàn HoSE, đạt 145 tỷ đồng và giảm 71% so với tuần trước và bán ròng 4 tỷ đồng trên HNX-Index và 18 tỷ đồng trên sàn UpCoM-Index.

Theo ông Hinh, lực cầu gia tăng đã giúp nhiều nhóm ngành đi lên, tiêu biểu như khu vực ngân hàng, bất động sản và chứng khoán. Cụ thể, nhóm ngân hàng có mức đóng góp lớn nhất cho đà tăng điểm của thị trường, được dẫn dắt bởi VCB (+3,3%), BID (+3,6%), CTG (+2%) và ACB (+1,4%).

Nhóm ngành bất động sản tiếp tục chứng kiến đà hồi phục nhờ việc một số dự án bất động sản được gỡ vướng pháp lý, trong đó VHM (+4,5%), DIG (+8,4%) và DXG (+11%) dẫn đầu đà tăng điểm.

Đặc biệt trong bối cảnh chính sách tiền tệ đảo chiều, nhóm cổ phiếu đầu chu kỳ thu hút dòng tiền như thép và chứng khoán đã hồi phục, gồm các đại diện như HPG (+4,2%), HSG (+4,8%), NKG (+6,2%), VN-D (+7,5%), VIX (+13,8%), HCM (+4,4%) và SSI (+8,4%).

Diễn biến thị trường theo nhóm ngành:

 

(Nguồn: SHS)

Triển vọng dòng tiền quay trở lại

Với xu như trên, ông Hinh nhận định thị trường chứng khoán sẽ bước tuần mới với diễn biến tích cực hơn với sự kỳ vọng về dòng tiền của nhà đầu tư trong nước quay trở lại.

Bên cạnh sự cải thiện của dòng tiền, thị trường cũng đón nhận những thông tin hỗ trợ gần đây và có tác động khá tích cực tới triển vọng thị trường. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang xem xét khả năng giảm tiếp lãi suất điều hành trong thời gian tới để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, Chính phủ cũng đang đẩy nhanh quá trình soạn thảo nhằm sớm phê chuẩn Quy hoạch điện VIII và chuẩn bị trình Quốc hội xem xét và phê chuẩn Nghị quyết về giảm thuế VAT 2% trong cuộc họp sắp tới.

“Những thông tin này đã có tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư và kích hoạt dòng tiền đang đứng ngoài thị trường quay trở lại,” ông Hinh nói.

Với những tín hiệu tích cực đó, nhóm phân tích của VNDIRECT nhận định thị trường chứng khoán sẽ bước xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng quanh 1.050-1.055 điểm. Và, nhà đầu tư nên ưu tiên những nhóm ngành có thông tin hỗ trợ và đang có sức mạnh giá trội hơn so với mặt bằng chung như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công (xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng) và năng lượng (điện, dầu khí). Ngược lại, nhà đầu tư lưu ý không nên mua đuổi giá cao nếu VN-Index đi vào vùng kháng cự 1.080-1.110 điểm.

Theo ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), thời gian qua, VN-Index đã vào giai đoạn cuối của quá trình tích lũy “cạn kiệt” và có thể phá vỡ mô hình tích lũy để tạo sóng tăng bất kỳ lúc nào. Bởi, mô hình tích lũy đã hoàn thiện và việc VN-Index bật tăng không năm ngoài dự đoán báo hiệu giai đoạn chuyển biến tích cực của thị trường đã hình thành.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, ông Thành cho rằng sóng hồi phục hiện tại có kỳ vọng hướng tới khu vực 1.100-1.150 điểm mới gặp ngưỡng kháng cự.

Về trung dài hạn, ông Thành nhận định VN-Index nhiều khả năng đã thoát khỏi nền tảng tích lũy hẹp và chuyển sang giai đoạn tăng tạo đà cho việc hình thành xu hướng tăng mới.

“Tất nhiên, thị trường có thể có những đợt điều chỉnh trong giai đoạn đầu của sóng hồi phục và có thể còn kiểm tra lại đường hỗ trợ quanh mức 1.050 điểm. Kịch bản phù hợp nhất, VN-Index sẽ hướng tới khu vực hỗ trợ trên và tiếp tục tạo nền tảng tích lũy tạm thời trước khi bùng nổ tạo xu hướng đi lên. Tuy nhiên, nếu trường hợp thị trường thất bại trong việc hình thành xu hướng tăng mới, VN-Index sẽ quay lại trạng thái giao động đi ngang trong biên độ rộng 1.050-1.150 điểm,” ông Thành nói.

Theo đó, ông Thành cho rằng thị trường trong ngắn hạn đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh. Trong trung và dài hạn, các nhà đầu tư có thể cơ cấu được danh mục hợp lý, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng. Hướng giải ngân, ông Thành khuyến nghị nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến