Dòng sự kiện:
Thị trường vàng ngày vía Thần Tài ở miền núi Nghệ An
31/01/2023 13:00:27
Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Trái với cảnh chen chúc ở các trung tâm kinh tế, thị trường vàng ở miền núi Nghệ An khá trầm lặng.

Theo quan niệm dân gian ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch), người dân thường mua vàng với mong muốn Thần Tài sẽ mang tài lộc đến cho gia đình, cầu mong sự may mắn, giàu có và thịnh vượng trong làm ăn.

Ghi nhận của PV đến thời điểm 11h hôm nay, ở các địa bàn huyện vùng cao Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, thị trường vàng khá ảm đạm.

Cảnh vắng khách ở một cửa hàng vàng trong ngày vía Thần Tài

Một cửa hàng vàng ở thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong vào lúc thời điểm 9h ngày vía Thần Tài vắng khách qua lại.

Tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, đến 10h chỉ có một vài khách mua vàng.

Thời điểm 9h30 ngày 10/1 âm lịch chỉ có vài khách mua ở một cửa hàng tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn

Tại Nghệ An, giá vàng SJC được niêm yết 65,8 - 66,2 triệu (mua vào) và 68 - 68,3 triệu đồng lượng (bán ra) giảm 700.000 - 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua (mùng 9 tháng Giêng); nhẫn tròn 9999 có giá là 5,350 triệu đồng/chỉ (mua vào) và 5,6 triệu đồng - 5,7 triệu đồng/chỉ (bán ra), giảm 100.000 - 150.000 đồng/chỉ (bán ra) so với hôm qua (mùng 9 tháng Giêng). Dù giá vàng không tăng đột biến như mọi năm nhưng vẫn vắng khách mua.

Một chủ tiệm vàng cho biết, thời điểm này năm ngoái dù đang dịch bệnh COVID-19 nhưng cũng không vắng khách như năm nay, đến 9, 10h sáng mà chưa thấy khách nào đến mua vàng.

Thị trường vàng ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu vào ngày Thần Tài

Chị P.Q.P, ở huyện Tương Dương, một khách mua vàng cho biết: "Nếu như các năm trước, vào buổi sáng giờ này là đã phải chờ đợi chủ tiệm vàng tư vấn cho khách rồi mới tới lượt mình mà năm nay đến chỉ có 2, 3 khách đang xem vàng".

Các cửa hàng vàng ở miền núi Nghệ An vắng khách ngày Thần Tài

“Đây gần như là ngày bán được nhiều vàng nhất của các doanh nghiệp vàng vậy mà năm nay chúng tôi chỉ được một lượng khách nhỏ đến mua”, một chủ tiệm vàng ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu chia sẻ.

Khá hơn các huyện miền núi khác, tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông đến thời điểm 10h sáng, khách mua vàng khá đông nhưng chủ tiệm vàng cho biết, vẫn ít khách hơn mọi năm nhiều.

Khách mua vàng ngày Thần Tài ở địa bàn thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông

Từ trước đến nay, vàng luôn là một vật phẩm có giá trị được sử dụng để tích trữ, để dành. Theo phong thủy thì vàng cũng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, sung túc. Thị trường vàng có rất nhiều các sản phẩm trang sức, phong thủy bằng vàng để phục vụ nhu cầu người dân trong ngày vía Thần Tài 2023 nhưng sức mua ở các huyện vùng cao Nghệ An năm nay giảm rất nhiều so với mọi năm.

Còn tại “phố vàng” Cao Thắng, TP Vinh (Nghệ An), từ sớm, các công ty vàng bạc đá quý đã mở cửa để đón khách. Theo ghi nhận, lượng khách đến giao dịch vào ngày này khá nhộn nhịp và đông hơn những ngày trước từ 30 - 50%. Tuy nhiên, lượng vàng bán ra lại kém hơn các năm trước.

Các chuyên gia khuyến cáo, đã thành thông lệ, giá vàng bị đẩy lên cao trước và trong ngày vía Thần Tài, ngay sau đó thì giảm mạnh từ 500.000 đồng tới cả triệu đồng mỗi lượng chỉ sau 1 đêm. Do vậy, nhiều người dân nên cân nhắc khi mua vàng thời điểm hiện nay, chỉ nên mua lấy may và tích trữ dài hạn, không nên đầu cơ, lướt sóng do chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

Hồ Phương

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến