Dòng sự kiện:
Thu nhập của nhân viên ngân hàng nào 'khủng' nhất hiện nay?
04/08/2022 11:00:08
Ngân hàng đứng đầu có mức thu nhập bình quân nhân viên lên tới 46 triệu đồng/tháng, vượt xa mức thu nhập trung bình toàn ngành.

Đến nay, các ngân hàng đều đã công bố báo cáo tài chính quý II/2022, trong đó tiết lộ thông tin được nhiều người quan tâm, đó là lương/thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên trong ngành này.

Thực tế, đơn vị dẫn đầu lợi nhuận không đồng nghĩa sẽ trả lương cao nhất. Bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng hiện dẫn đầu là Vietcombank. Theo sau là VPBank, Agribank, Techcombank, MB, BIDV, VietinBank…

Thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng nào cao nhất hiện nay? (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Nhưng nhân viên làm việc tại Techcombank mới là "quán quân" trong top có thu nhập cao nhất ngành ngân hàng trong quý II. Báo cáo tài chính cho thấy mỗi nhân viên tại ngân hàng này nhận thu nhập 46 triệu đồng/tháng, tăng 2 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Quỹ tiền chi trả cho nhân viên gồm lương, thưởng cũng tăng 207 tỷ đồng so với đầu năm, dù số nhân viên của nhà băng đã giảm nhẹ.

Vị trí thứ 2 thuộc về MB với thu nhập bình quân của nhân viên đạt 40,2 triệu đồng/tháng. Tiền MB chi ra để trả lương, thưởng cho nhân viên tăng gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Song nhà băng có quỹ tiền chi trả thu nhập nhân viên tăng mạnh nhất lại là Agribank. So với đầu năm, số nhân sự đã giảm 13 người nhưng quỹ thu nhập tăng tới 2.611 tỷ đồng.

Nhưng ngân hàng có thu nhập nhân viên tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là HDBank, từ mức 23,7 triệu đồng/tháng lên 35,2 triệu đồng/tháng, tăng 48,5%, tương ứng 11,5 triệu đồng.

Thu nhập bình quân của nhân viên các ngân hàng trong nửa đầu năm nay (Biểu đồ: Thảo Thu).

Báo cáo tài chính của Vietcombank cũng không nêu chi tiết về con số thu nhập nhân viên, nhưng vẫn thể hiện việc đã tiêu tốn 3.943 tỷ đồng chi phí lương, phụ cấp 6 tháng đầu năm nay, tăng 84 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Với tổng số nhân viên tại ngày 30/6 là 21.671 người, ước tính, thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank quý II vào khoảng 30,3 triệu đồng/tháng, giảm so với mức 30,6 triệu đồng cùng kỳ năm 2021.

Hai "ông lớn" ngân hàng quốc doanh cũng góp mặt trong top những nhà băng có nhân viên thu nhập cao nhất toàn ngành.

Tại BIDV, với tổng quỹ lương, thưởng là 4.287 tỷ đồng và số nhân viên tại ngày 30/6 là 25.016 người, mức thu nhập bình quân nhân viên nhận được là 28,5 triệu đồng/tháng. Còn tại Vietinbank, với tổng quỹ lương, thưởng là 3.817 tỷ đồng cùng 22.800 nhân viên đến hết tháng 6, thu nhập bình quân tại nhà băng này khoảng 27,8 triệu đồng/tháng.

Những ngân hàng khác có top nhân viên nhận thu nhập mỗi tháng tăng 2 chữ số có thể kể đến như MSB tăng lên 31,4 triệu đồng/tháng, TPBank 30 triệu đồng/tháng, SeaBank 26,8 triệu đồng/tháng, Kienlongbank 21,4 triệu đồng/tháng, BaoVietBank 21,7 triệu đồng/tháng, LienVietPostBank 16,3 triệu đồng/tháng…

Ở chiều ngược lại, một số ít ngân hàng tầm trung ghi nhận thu nhập nhân viên giảm so với cùng kỳ năm trước như Eximbank giảm từ 14,9 triệu đồng/tháng xuống 13 triệu đồng/tháng hay Bac A Bank giảm từ 16,4 triệu đồng/tháng xuống 15,4 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập cao của nhân viên ngân hàng quý II năm nay nhìn chung tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê tại 27 nhà băng công bố báo cáo tài chính, mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng rơi vào khoảng 25 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập cao của nhân viên ngân hàng quý II năm nay nhìn chung tăng so với cùng kỳ năm trước (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Mức thu nhập này được nhà băng chi trả một phần do hiệu suất hoạt động. Tính trên tổng doanh thu, có nhiều nhà băng ghi nhận nhân viên mang về cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Tại ngân hàng dẫn đầu về thu nhập nhân viên là Techcombank, trong quý II, tính trên tổng thu nhập lãi thuần, trung bình một nhân viên mang về 220 triệu đồng mỗi tháng.

Còn tại Agribank, nhân viên mang về 244 triệu đồng mỗi tháng. Mức thu nhập tại BIDV tương ứng bình quân mỗi tháng nhân viên mang về 190 triệu đồng cho ngân hàng. Chỉ tiêu này ở Vietinbank là 171 triệu đồng, Vietcombank là 193,5 triệu đồng.

Với các ngân hàng thương mại, MB ghi nhận trong quý II, một nhân viên mỗi tháng mang về 246 triệu đồng, VPBank là 200 triệu đồng, HDBank là 139 triệu đồng, MSB là 124 triệu đồng…

Quy mô nhân sự cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có số ít ngân hàng là SHB, PGBank, Sacombank, Techcombank ghi nhận nhân sự sụt giảm, còn lại tất hầu ghi nhận tăng ở chỉ tiêu này. Có những ngân hàng tăng trưởng 2 chữ số về quy mô nhân sự là LienVietPostBank, VIB, SeaBank, VPBank, BaoViet Bank.

Dù vậy, xét trên toàn hệ thống, đến hết ngày 30/6, các ngân hàng quốc doanh mới là đơn vị dẫn đầu về quy mô nhân sự, thứ tự lần lượt là Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank. Các ngân hàng thương mại khác có quy mô nhân sự lớn là Sacombank, LienVietPostBank, ACB, Techcombank, VIB…

Tuy vậy, một điểm cần lưu ý là con số thu nhập bình quân và thực tế có sự khác nhau, bởi mức độ hoàn thành chỉ tiêu, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng, thậm chí ngay giữa các nghiệp vụ hoạt động.

Những con số trên là thống kê mức thu nhập bình quân từ lương và phụ cấp, còn tùy thuộc mỗi một vị trí tại ngân hàng sẽ có chế độ lương, thưởng khác nhau và thường có sự chênh lệch lớn do ngân hàng trả lương dựa trên thâm niên, mức độ hoàn thành chỉ tiêu, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng, thậm chí ngay giữa các nghiệp vụ hoạt động và hiệu quả hoạt động chung của từng chi nhánh.

Ngoài ra, cùng với lương, thưởng, các ngân hàng còn có thêm các đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động với giá rẻ hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Năm nay, nhiều ngân hàng cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP như SeaBank, LienVietPostBank, VPBank, TPBank, MB…

Tác giả: Thảo Thu

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến