Dòng sự kiện:
Thủ tục đất đai chưa xong, chủ dự án trường đua ngựa ngàn tỷ xin mở thêm cá cược
27/04/2023 09:45:12
Chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chậm tiến độ, vi phạm xây dựng thế nhưng chủ đầu tư dự án trường đua ngựa ngàn tỷ ở Lâm Đồng đề xuất bổ sung hình thức đua chó, đặt cược.

Chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh để cho ý kiến về dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã – Madagui – Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn (Trường Đua ngựa Thiên Mã - Madagui).

Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã – Madagui (Công ty Thiên Mã) làm chủ đầu tư, quy mô 70ha, toạ lạc tại thôn 4, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Trên cơ sở tách từ dự án Trung tâm nuôi – huấn luyện ngựa và du lịch Đạ Huoai 335,86ha của Công ty TNHH Hồng Lam - Madagui (Công ty Hồng Lam), dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã – Madagui được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2011. Thời hạn hoạt động của dự án đến năm 2056.

Theo Sở TN&MT Lâm Đồng, tháng 5/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định về việc điều chỉnh diện tích đất đã cho Công ty Thiên Mã và Công ty Hồng Lam thuê để thực hiện các dự án tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai.

Cụ thể: Công ty Hồng Lam được thuê 155ha đất để làm dự án Trung tâm nuôi – huấn luyện ngựa đua và du lịch Đạ Huoai và thuê 56ha để triển khai dự án sân Golf Hồng Lam – Madagui. Cả hai khu đất này đều là đất trồng cây lâu năm, hạn sử dụng đến năm 2056;

Công ty Thiên Mã thuê 67ha đất để thực hiện dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã – Madagui. Khu đất này cũng là đất trồng cây lâu năm, hạn sử dụng đến năm 2056.

Một góc dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã – Madagui – Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn. (Ảnh: VGP/Mạnh Hùng)

Sở TN&MT Lâm Đồng cho biết theo hồ sơ đất đai đã thiết lập đến nay, dự án của Công ty Hồng Lam và Công ty Thiên Mã chưa hoàn thành hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Nguyên nhân do hai công ty chưa hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án.

Vì vậy, Sở TN&MT Lâm Đồng chưa có cơ sở xác định vị trí, ranh giới, diện tích đất cần chuyển mục đích sử dụng đất.

Về đề xuất cho điều chỉnh dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã, Sở TN&MT Lâm Đồng đề nghị Sở KH&ĐT Lâm Đồng cân nhắc quy mô quỹ đất cho phù hợp với thực tế. Diện tích đất cần xác định theo chỉ tiêu loại đất như đất thương mại dịch vụ, đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao hoặc loại đất khác phù hợp với quy hoạch.

Liên quan đến quy hoạch sử dụng các loại đất thuộc phạm vi dự án, Sở TN&MT Lâm Đồng đề nghị lấy ý kiến UBND huyện Đạ Huoai cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 của địa phương.

Đối với công tác rà soát hiện trạng các hạng mục công trình đã xây dựng tại dự án, Sở TN&MT Lâm Đồng để xuất thành lập đoàn kiểm tra thực địa, xác định các vi phạm nếu có và đề xuất xử lý theo quy định.

Dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư xin mở 50 điểm đặt cược

Liên quan đến dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã – Madagui, Bộ KH&ĐT cũng đã có báo cáo về các nội dung đề xuất điều chỉnh dự án của Công ty Thiên Mã.

Cụ thể, Công ty Thiên Mã đề xuất điều chỉnh tên dự án và bổ sung một số mục tiêu dự án như: Xây dựng trường đua chó; tổ chức hoạt động đua ngựa, đua chó; kinh doanh đặt cược đua ngựa và đua chó trong và ngoài trường đua.

Ngoài ra, Công ty Thiên Mã muốn tăng vốn đầu tư dự án từ 1.002 tỷ đồng lên hơn 1.548 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của chủ đầu tư là 265 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động và vốn vay.

Với hoạt động kinh doanh đặt cược ngoài trường đua, Công ty Thiên Mã đề xuất mở 50 điểm đặt cược (28 điểm lớn và 22 điểm nhỏ) trên cả nước.

Theo Bộ KH&ĐT, dự án Trường Đua ngựa Thiên Mã chưa thực hiện đúng tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư. Chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục, công trình khi chưa được giao đất, cho thuê đất. Đồng thời, chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng đối với dự án được tách.

Dự án triển khai từ năm 2011 và đã điều chỉnh nhiều nội dung, trong đó có tiến độ thực hiện dự án. Quá trình triển khai, Công ty Thiên Mã có một số vi phạm, tiến độ dự án bị kéo dài, chậm so với quy định, mức độ thực hiện vốn đầu tư thấp.

Về đề xuất bổ sung hình thức kinh doanh đặt cược đua ngựa và đua chó tại dự án của Công ty Thiên Mã, theo Bộ KH&ĐT, nội dung này thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Các nội dung còn lại, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở KH&ĐT Lâm Đồng xem xét theo thẩm quyền.

Trường hợp dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung mục tiêu kinh doanh đặt cược, trước khi tổ chức hoạt động đặt cược, Công ty Thiên Mã phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược.

Tác giả: Anh Phương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến