Dòng sự kiện:
Thủ tướng Netanyahu: Israel có thể chiến thắng Hamas mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ
17/05/2024 06:39:57
Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza ngay cả khi không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh Tel Aviv coi trọng và mong muốn sự hỗ trợ của Mỹ, đồng thời cam kết cá nhân ông sẽ làm mọi thứ có thể để nhận được sự hỗ trợ của Washington. Tuy nhiên, khi được hỏi thẳng thắn rằng: “Liệu Israel có thể chiến thắng trong cuộc xung đột này nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ hay không?” Thủ tướng trả lời: “Câu trả lời là có”.

Ông Netanyahu đánh giá cao sự giúp đỡ từ Mỹ kể từ khi cuộc xung đột Palestine - Israel bùng phát. Nhà lãnh đạo Israel cũng thừa nhận có sự bất đồng về Gaza chứ không phải về Rafah và lưu ý rằng Israel đang làm những gì cần phải làm.

“Tôi hy vọng chúng tôi có thể đồng quan điểm với Mỹ. Chúng tôi đang thảo luận với họ. Nhưng cuối cùng chúng tôi làm những gì chúng tôi phải làm để bảo vệ sự sống của đất nước chúng tôi”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng lo ngại về cuộc tấn công ngày càng sâu rộng của Israel nhắm vào Hamas ở Rafah, Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã thực hiện một hành động cân bằng. Trong khi dường như đang cố gắng kiềm chế Tel Aviv để xoa dịu dư luận về số người chết ở Gaza và quy mô của thảm họa nhân đạo, Washington vẫn duy trì dòng vũ khí ổn định cho đồng minh.

Trước đó, Mỹ đã tạm dừng vận chuyển vũ khí cho Israel gồm 1.800 quả bom 907 kg và 1.700 quả bom 227 kg, cùng cảnh báo rằng Washington sẽ hạn chế cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn vào Rafah. Động thái thận trọng này được đưa ra khi Quân đội Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía đông Rafah và giành quyền kiểm soát phía Gaza của cửa khẩu Rafah với Ai Cập.

Hôm 13/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ vẫn đang gửi vũ khí phòng thủ và một loạt vũ khí tấn công không gây nguy cơ gây thương vong lớn cho dân thường.

Chỉ vài ngày sau khi ông Biden tuyên bố ngừng cung cấp các loại bom chỉ định cho Israel, có thông tin cho rằng Washington đang chuẩn bị gửi vũ khí và đạn dược trị giá 1,25 tỷ USD cho Israel. Gói này được cho là sẽ bao gồm đạn xe tăng trị giá 700 triệu USD, 500 triệu USD cho xe chiến thuật và 60 triệu USD cho đạn súng cối.

Tác giả: Hải Vân/Theo Sputnik

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến