Dòng sự kiện:
Thuê hàng loạt ôtô tự lái đem cầm cố, bán lấy tiền trả nợ
06/04/2021 08:27:14
Công an TP Gia Nghĩa phát hiện các đối tượng đã thuê ôtô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác, đến tháng 1/2021 thì bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 1/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa triệt phá nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thông qua hợp đồng thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán cho người khác lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Trước đó, Công an TP Gia Nghĩa phát hiện Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao có địa chỉ tại 52 Phạm Ngọc Thạch, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa do Trần Quốc Tiến (SN 1993) làm Giám đốc, hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản (đặc biệt là xe ôtô).

Công an TP Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân (SN 1986), trú tại phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa; Mai Thị Bích Liên (SN 1985, cổ đông Công ty), quận 3, TP HCM đã thuê ôtô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác, đến tháng 1/2021 thì bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa cũng đã nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng.

Công an TP Gia Nghĩa đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt nhóm đối tượng này, thu hồi tài sản cho các nạn nhân.

Ngày 13/3, Công an TP Gia Nghĩa đã bắt giữ Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân và Mai Thị Bích Liên đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Ngay sau đó các đối tượng đã được di lý về Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra thu giữ nhiều xe ôtô là tang vật của vụ án.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào tháng 6/2019 Tiến, Liên và Luân cùng nhau thành lập Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao do Trần Quốc Tiến làm Giám đốc, Liên và Vân (được Luân nhờ đứng tên vì Luân không muốn phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý) làm thành viên cổ đông với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ôtô và vận tải hàng hóa.

Ban đầu các đối tượng chỉ có 5 triệu đồng để làm thủ tục pháp lý thành lập công ty và 30 triệu đồng để trang trí bảng hiệu, hộp đèn và mua một số vật dụng để công ty hoạt động.

Do không có vốn hoạt động nên đầu năm 2020, Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ôtô tự lái ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... đem về Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại.

Sau khi thuê được xe ôtô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem đi cầm cố, bán lấy tiền, chiếm đoạt. Số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng sử dụng trả tiền thuê xe ôtô cho nhiều người, trả lãi các khoản vay và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Cơ quan điều tra, đã thu giữ được 15 xe ôtô các loại, còn lại một số xe chủ xe đã tìm được tại các cơ sở cầm đồ, cơ sở buôn bán và còn nhiều xe chưa được thu giữ vì hầu hết các xe ôtô đã bị tháo định vị, đem đi cầm cố, thế chấp hoặc bán ở nhiều nơi.

Do đó, các doanh nghiệp, cá nhân cho thuê xe ôtô tự lái cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm, xác minh kỹ thông tin của người thuê xe; thực hiện đầy đủ các thủ tục, pháp lý đối với khách thuê xe ôtô nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Cơ quan Công an đề nghị các tổ chức, cá nhân đã cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ôtô liên quan đến các đối tượng trong vụ án trên và nạn nhân liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa để được hướng dẫn, giải quyết. 

Tác giả: Minh Quỳnh – Bá Hiển

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến