Dòng sự kiện:
Thuốc dự phòng điều trị COVID-19 của AstraZeneca cho kết quả thử nghiệm tốt
09/06/2022 06:39:55
Hãng dược phẩm AstraZeneca thông báo thuốc dự phòng và điều trị COVID-19 có tên Evusheld dành cho những người có nguy cơ tử vong khi mắc căn bệnh này đã cho kết quả tích cực trong cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối.


Hỗn hợp kháng thể Evusheld điều trị COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Theo AstraZeneca, thuốc Evusheld "cung cấp sự bảo vệ có ý nghĩa thống kê và lâm sàng" trong việc ngăn bệnh COVID-19 diễn biến nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Thử nghiệm giai đoạn 3 được thực hiện chủ yếu ở những tình nguyện viên có nguy cơ cao bệnh chuyển nặng khi mắc COVID-19. Tổng cộng 903 bệnh nhân trên toàn thế giới đã tham gia cuộc thử nghiệm này.

Trao đổi với báo giới, Giáo sư Hugh Montgomery tại Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết mặc dù vaccine ngừa COVID-19 đã đạt thành công, song nhiều đối tượng như người cao tuổi, những người có bệnh lý nền và những người bị suy giảm miễn dịch, vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng. Do đó, cần có các lựa chọn bổ sung để ngăn bệnh tiến triển nặng và giảm gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt là với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Evusheld được phát triển từ hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn bệnh chuyển biến nặng ở nhóm người nguy cơ cao như người suy giảm miễn dịch, không có khả năng sinh kháng thể dù được tiêm đủ liều vaccine, hoặc những người không thể tiêm vaccine. Hỗn hợp kháng thể này được đánh giá là niềm hy vọng mới chống dịch COVID-19 vì cho hiệu quả tức thì, cung cấp trực tiếp kháng thể mang lại hiệu quả bảo vệ ngay vài giờ sau tiêm.

Kết quả thử nghiệm trước đó cho thấy Evusheld có tác dụng ngăn ngừa xuất hiện triệu chứng lên tới 77%, với hiệu quả bảo vệ trong vòng 6 tháng chỉ sau 1 liều tiêm, được đánh giá là ưu việt đối với những đối tượng dễ bị tổn thương bởi virus SARS-CoV-2. Hồi tháng 12 năm ngoái, AstraZeneca cho biết Evusheld có hiệu quả vô hiệu hóa biến thể Omicron.

Tác giả: Phương Oanh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến