Thưởng Tết 2016: Những điều người lao động nên biết
23/12/2015 15:37:25
Việc trả tiền thưởng tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc DN phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên làm.

Theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Điều này có nghĩa, tiền thưởng tết âm lịch sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Việc trả tiền thưởng tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để họ tăng gia sản xuất.

Từng doanh nghiệp có thể căn cứ vào tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh để quyết định mức thưởng cho người lao động dựa trên hợp đồng lao động hoặc có cộng dồn thời gian học việc, thử việc…

Tết năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn đang cân nhắc việc thưởng Tết cho người lao động; nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng nợ lương người lao động nhiều tháng liền. Để tránh tình trạng doanh nghiệp nợ lương, khất thưởng với người lao động dịp Tết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản đôn đốc các địa phương kiểm tra, báo cáo tình hình lương, thưởng tại các doanh nghiệp về Bộ trước ngày 30/12.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động trong những dịp nghỉ lễ, tết, theo Bộ Luật lao động, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

Tết Âm lịch 05 ngày;

Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Nếu những ngày nghỉ theo quy định trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Theo VOV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến