Dòng sự kiện:
Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD
31/07/2021 15:03:04
Trước khi việc bỏ phiếu bị hoãn lại, những nghị sỹ ủng hộ dự luật của cả hai đảng nhận định rằng dự luật cuối cùng sẽ được đưa đến Tổng thống để ký thành luật.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thượng viện Mỹ đã bất ngờ hoãn bỏ phiếu dự luật đầu tư cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vào ngày 30/7, đặt ra một trở ngại mới đối với ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc tu bổ mạng lưới cầu đường của quốc gia.

Thượng nghị sỹ John Cornyn của đảng Cộng hòa cho biết các thành viên đảng này lo ngại về những tác động đến tốc độ đường truyền Internet băng thông rộng.

Còn theo lãnh đạo "số 2" của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, John Thune, các nghị sỹ có thể cần văn bản luật thực tế về gói đầu tư trên trước khi tiến hành bỏ phiếu. Theo các nghị sỹ khác, văn bản này vẫn chưa được hoàn tất.

Trước khi việc bỏ phiếu bị hoãn lại, những nghị sỹ ủng hộ dự luật của cả hai đảng nhận định rằng dự luật cuối cùng sẽ được đưa đến Tổng thống để ký thành luật.

Các nghị sỹ cho rằng dự luật cho thấy hai đảng có thể vượt qua những khác biệt lớn về gói đầu tư nhằm thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông của nước Mỹ.

Gói đầu tư trên bao gồm khoản chi mới 550 tỷ USD, bên cạnh khoản chi 450 tỷ USD đã được thông qua trước đó. Gói này cũng bao gồm khoản chi cho việc tháo dỡ các đường ống nước mạ chì, mở rộng mạng lưới Internet băng thông rộng và cơ sở hạ tầng dành cho xe điện.

Dự luật không bao gồm tiền tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và các sáng kiến xã hội mà đảng Dân chủ muốn thông qua theo một gói riêng trị giá 3.500 tỷ USD mà không cần có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Cả lãnh đạo đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell của đảng Cộng hòa đều lạc quan về triển vọng của dự luật, khi dự luật này vượt qua được trở ngại quan trọng sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 67 phiếu tán thành-32 phiếu phản đối vào tuần trước.

Tác giả: Lê Minh

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến