Dòng sự kiện:
Thương vụ 'gả bán' SHB Finance: Sự hiện diện của thiếu gia nhà 'bầu' Hiển
26/08/2021 18:51:46
Chỉ sở hữu 500.000 cổ phiếu SHB, tuy nhiên, sự hiện diện của "cậu cả" nhà "bầu" Hiển - Đỗ Quang Vinh đang ngày càng rõ rệt, gần nhất là thương vụ chuyển nhượng SHB Finance.

Sự hiện diện rõ nét hơn của "cậu cả"

Như tin đã đưa, trong ngày hôm qua (25/8), SHB đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính Tiêu dùng SHB (SHB Finance) cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan, sau một thời gian đàm phán.

SHB Finance được đánh giá là một trong 10 công ty tài chính tiêu dùng Việt Nam với nhiều tiềm năng và thế mạnh tăng trưởng. Công ty này có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do Ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn - một trong những công ty được cấp vốn cao nhất trên thị trường.

Chủ tịch SHB Finance Đỗ Quang Vinh.

Ông Đỗ Quang Vinh hiện là Chủ tịch HĐQT của SHB Finance, cũng là con trai cả của ông bầu Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB.

Hồi tháng 6 vừa rồi, ông Đỗ Quang Vinh lần đầu ghi tên trong danh sách cổ đông của SHB khi mua vào 500.000 cổ phiếu ngân hàng này, chiếm tỷ lệ khiêm tốn 0,03%.

Trong khi đó, con trai thứ hai của "bầu" Hiển là Đỗ Vinh Quang vào hồi tháng 4 lại bán ra một lượng cổ phiếu tương ứng là 500.000 cổ phiếu. Sau giao dịch nói trên, số lượng cổ phiếu SHB mà Đỗ Vinh Quang nắm giữ vẫn rất lớn, lên tới 51,88 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 2,96%, cao hơn cả sở hữu của "bầu" Hiển tại SHB (2,75%).

Sinh năm 1989, Đỗ Quang Vinh từng có thời gian hơn 10 năm học tập và tu nghiệp tại Singapore, châu Âu và Mỹ. Sau khi trải nghiệm công việc ở một ngân hàng lớn của nước ngoài, Đỗ Quang Vinh được "bầu" Hiển giao phụ trách T&T chi nhánh Mỹ - đơn vị được thành lập vào tháng 7/2014 sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư 25 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam.

Trong thời gian phụ trách T&T chi nhánh Mỹ, vị thiếu gia từng phát triển 3 dự án bất động sản, trong đó đã bán 2 dự án thu về khoảng 5-10%, mức lợi nhuận khá tốt tại thị trường Mỹ. Đỗ Quang Vinh từng chia sẻ, điều quan trọng nhất là đã thiết lập được bộ máy và bù lỗ được cho T&T Mỹ.

So với những thế hệ F2 của các doanh nhân lớn tại Việt Nam, Đỗ Quang Vinh là người rất cởi mở với công chúng và báo chí. Con trai "bầu" Hiển sử dụng Facebook cá nhân và thường xuyên cập nhật những chia sẻ đời thường lên mạng xã hội. Đỗ Quang Vinh cho rằng, doanh nhân dùng mạng xã hội có thể cập nhật được các thông tin cuộc sống và xây dựng được thương hiệu cá nhân.

Trong một lần chia sẻ với phóng viên Dân trí, Đỗ Quang Vinh từng cho biết, trong gia đình thì "cha mẹ luôn dạy cho con cái biết nhận được những gì xứng đáng với thành quả lao động, nếu con chưa sẵn sàng cho việc chuyển giao thì việc nắm giữ cổ phần là chưa cần thiết".

Tuy vậy, sự hiện diện của thiếu gia lớn nhà "bầu" Hiển trên thương trường nói chung và tại SHB nói riêng đang ngày càng rõ rệt hơn.

Thương vụ "khủng" trên 3.500 tỷ đồng?

Lần xuất hiện mới nhất vào hôm qua, Đỗ Quang Vinh đóng vai trò là Giám đốc Khối Ngân hàng số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB và là Chủ tịch HĐTV SHB Finance.

"Bầu" Hiển khi nói về SHB Finance đã ví von SHB Finance là một "cô gái đẹp", có sức khỏe tài chính lành mạnh.

Con số cụ thể về giá trị thương vụ chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, trên Nikkei Asia, đại diện của Krungsri cho biết, ngân hàng này sẽ chi 5,1 tỷ baht. Hay nói cách khác, sau khi về Việt Nam, Đỗ Quang Vinh đã gây dấu ấn với thêm một thương vụ "khủng", ước trên 3.500 tỷ đồng.

Vậy đối tác mua lại SHB Finance "đáng gờm" ra sao? Krungsri được cho biết là đối tác mà SHB đánh giá là "phù hợp" sau một thời gian chọn lựa và đàm phán.

Cụ thể, Krungsri phù hợp với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng, góp phần mang lại giá trị cộng hưởng trên nhiều khía cạnh như trình độ quản trị; công nghệ; nâng cao năng lực tài chính; phát triển khách hàng, sản phẩm…

Theo giới thiệu, Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ năm tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. Trong đó Tập đoàn MUFG Nhật Bản nắm giữ 76,88% vốn điều lệ. Tại Việt Nam, MUFG cũng đang là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại một ngân hàng lớn.

Theo báo cáo tài chính của Krungsri, tính tại thời điểm 30/6, tổng tài sản hợp nhất của Krungsri đạt hơn 2.659 tỷ baht, tăng khoảng 50 tỷ baht so với đầu năm. Nửa đầu năm nay, "ông lớn" này có lợi nhuận ròng 14,62 tỷ baht tăng hơn gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái.

Tác giả: Mai Chi

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến