Dòng sự kiện:
Thương vụ M&A của Vinamilk với GTN: 2 bên đã ngồi lại và tìm được điểm chung
20/04/2019 10:01:07
Bà Mai Kiều Liên, CEO Vinamilk cho biết, GTN đã có ý kiến không đồng thuận với việc sáp nhập. Tuy nhiên quan điểm của Vinamilk là mong muốn đôi bên cùng ngồi lại để phát triển.

Sáng ngày 19/4, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Bà Mai Kiều Liên, CEO Vinamilk.

Tại đại hội, một cổ đông là đại diện ủy quyền của một quỹ đầu tư hỏi về việc M&A Công ty Cổ phần GTNfoods (GTN), đơn vị sở hữu Sữa Mộc Châu.

Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên  cho biết, GTN đã có ý kiến không đồng thuận với việc sáp nhập.

“Còn quan điểm của Vinamilk thì công ty mong muốn cùng ngồi lại để phát triển. Chúng tôi thấy rằng nếu chúng ta cứ phát triển nhỏ lẻ thì không thể cạnh tranh được. Muốn cạnh tranh quốc tế, chúng ta phải ngồi lại với nhau, tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy được”, CEO Vinamilk nói.

Bà Mai Kiều Liên khẳng định Vinamilk không bao giờ muốn làm gì “hại bạn, lợi mình”. “Chúng tôi đã ngồi lại với GTN và cũng đã đạt được những điểm chung nhất định”, bà Liên tiết lộ.

Cũng tại ĐHCĐ ngày hôm nay, một vấn đề vô cùng nóng được đưa ra tranh luận là “lùm xùm” sữa học đường của Vinamilk.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về những thông tin trên truyền thông về câu chuyện sữa học đường gần đây, CEO Vinamilk đanh thép cho biết:

“Thương hiệu Vinamilk là của 100 triệu dân, là thương hiệu quốc gia. Chúng tôi cam kết với cổ đông không làm gì trái luật. Chính vì thế không tổ chức cá nhân nào có thể  tìm ra những vấn đề Vinamilk làm sai luật, hay cạnh tranh không lành mạnh”.

"Thương hiệu của chúng tôi không phải là cái bị bông để ai muốn nói gì thì nói. Chúng tôi cạnh tranh là công bằng. Nếu ai cạnh tranh không công bằng thì người đó sẽ lãnh hậu quả. Chúng tôi không khơi dậy cuộc chiến, nhưng ai động đến thương hiệu Vinamilk, bôi nhọ thương hiệu Việt là không thể chấp nhận được", bà Liên nhấn mạnh.

Bên cạnh việc M&A với GTN, câu chuyện sữa học đường, các cổ đông cũng quan tâm tới việc thoái vốn của SCIC tại Vinamilk.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này.

“Theo quan điểm của Nhà nước hay của SCIC thì chúng tôi sẽ thoái vốn để đạt được lợi ích cao nhất. Khi Chính phủ có sự chỉ đạo thì SCIC sẽ thực hiện. Thời điểm thế nào thì chúng tôi với kinh nghiệm thoái vốn của những lần trước, sẽ thoái khi đạt hiệu quả cao nhất”, bà Mai Kiều Liên nói.

Một cổ đông hỏi rằng Vinamilk đánh giá ra sao khi Coca Cola công bố sắp "nhảy" vào ngành sữa. 

Bà Mai Kiều Liên cho biết, vấn đề là mình làm sao để thắng đối thủ còn chuyện cạnh tranh xưa nay lúc nào cũng thế, ngày càng khốc liệt. Phải có cạnh tranh thì mới phát triển được.

“Vinamilk cũng welcome (chào đón) các thương hiệu khác tiến vào ngành sữa, tạo ra sức ép cạnh tranh để ngành phát triển”, bà Liên nói.

Theo bà Mai Kiều Liên, đối với tất cả các sản phẩm sữa của đối thủ hiện nay trên thị trường thì Vinamilk đã có các sản phẩm đối ứng, những người sử dụng đều rất khen, có tác dụng tốt. Sản phẩm của Vinamilk không những cạnh tranh được với trong nước mà còn cả sữa ngoại.

Tại ĐHCĐ lần này, Vinamilk trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu tăng 7% lên 56.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 5% lên 12.650 tỷ đồng. Tương ứng, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty mẹ tăng 2,5% lên 10.480 tỷ đồng.

Năm 2019, Vinamilk dự kiến mức cổ tức bằng tiền với tỷ lệ tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Cụ thể: tạm ứng đợt 1.2019 là 2.000 đồng/cổ phần, thanh toán trong tháng 9. Tạm ứng đợt 2 là 1.000 đồng/cổ phần, thanh toán trong tháng 2.2020. Thanh toán cổ tức còn lại của năm 2019 sẽ do đại hội thường niên năm 2020 quyết định. 

Về chủ trương hoạt động, năm 2019 Vinamilk tiếp tục tập trung vào ngành sữa và các sản phẩm liên quan, ưu tiên khai thác thị trường nội địa, sẵn sàng cho các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) và mở rộng mới quan hệ hợp tác. Vinamilk ưu tiên tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty sữa tại các quốc gia với mục đích mở rộng thị trường.

Khánh Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến