Dòng sự kiện:
Thụy Sĩ điều tra thương vụ mua lại Credit Suisse
03/04/2023 08:03:08
Cơ quan công tố Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra nhằm vào thương vụ ngân hàng UBS mua lại đối thủ Credit Suisse hồi tháng 3, Financial Times đưa tin ngày 2/4.

Thương vụ UBS mua lại Credit Suisse bị điều tra. Ảnh: Reuters.

Cơ quan công tố đang xem xét khả năng những nhân vật liên quan tới thương vụ - bao gồm cả giới điều hành hai ngân hàng lẫn các quan chức chính phủ Thụy Sĩ - vi phạm luật hình sự liên bang của Thụy Sĩ.

“Văn phòng công tố liên bang muốn chủ động hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp vào việc làm trong sạch trung tâm tài chính của Thụy Sĩ”, cơ quan trên tuyên bố. “(Cơ quan công tố) đã bắt đầu giám sát để hành động lập tức nếu có tình huống xảy ra trong phạm vi thẩm quyền”.

Cơ quan công tố Thụy Sĩ đã liên hệ với chính quyền liên bang và các bang. Họ nhiều khả năng sẽ phỏng vấn các quan chức chủ chốt liên quan tới vụ việc.

Vụ sáp nhập giữa hai ngân hàng hàng đầu đã làm rúng động xã hội Thụy Sĩ, khi trực tiếp tạo ra một con “quái vật” tài chính kếch xù với giá trị tài sản hơn 5.000 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 5.500 tỷ USD).

Theo kết quả thăm dò dư luận, hơn 75% người Thụy Sĩ được hỏi phản đối thỏa thuận. Quốc hội Thụy Sĩ cũng đã quyết định triệu tập phiên họp đặc biệt ngay trong tháng 4 để thảo luận về việc lập ủy ban điều tra.

Các nghị sĩ đặt câu hỏi về cách thức chính phủ nước này sử dụng quyền lực trong tình huống khẩn cấp để dùng tiền thuế của người dân bảo đảm cho thương vụ, Financial Times cho biết.

Tác giả: Việt Hà

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến