Dòng sự kiện:
Tia lửa ở tầng hầm Victoria Văn Phú: Chủ đầu tư trả lời lệch biên bản của công an
05/04/2018 16:00:38
Chủ đầu tư Văn Phú cho hay không có việc hàn xì và không có việc gây cháy tại tầng hầm Victoria như người dân phản ánh, tuy nhiên biên bản làm việc của cơ quan công an lại không đồng ý như vậy.

Liên quan tới vụ việc cư dân sống tại chung cư  Victoria Văn Phú (chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest) phản ánh có lửa (kèm khói) xuất hiện tại tầng hầm tòa nhà tối 28/3 khiến nhiều người hoảng loạn, chủ đầu tư đã chính thức trả lời chúng tôi về sự việc.

Người dân hoảng sợ khi thấy tia lửa ở tầng hầm.

Theo đó, đại diện Văn Phú cho hay, tối ngày 28/3, được sự chấp thuận của Ban quản lý tòa nhà PMC, nhà thầu thi công hạng mục lắp vách kính bên ngoài thang cuốn, cụ thể là cắt vách nẹp kính bằng nhôm và khi cắt phát ra tia lửa điện chứ không phải hàn xì và không có việc gây cháy.

Khu vực thi công đã được cách ly với khu vực để xe của cư dân và có bạt quây kín. Qua kiểm tra, nhận thấy Nhà thầu đã vi phạm việc thi công ngoài giờ. BQL tòa nhà lập tức tiến hành cho dừng việc thi công.

Trước câu trả lời này, PV đã cung cấp cho đại diện chủ đầu tư hình ảnh người dân ghi lại thể hiện việc có hiện tượng hàn xì diễn ra tối 28/3, đại diện chủ đầu tư giải thích đó có thể do công nhân sử dụng bóng điện.

Trong một diễn biến liên quan, PV đã liên hệ với cơ quan Công an phường Phú La để tìm hiểu sự việc xảy ra tối 28/3 tại tầng hầm Victoria Văn Phú. Theo đó, biên bản làm việc do cơ quan công an ghi nhận trực tiếp cho thấy, vào thời điểm 22h35 ngày 28/3, Công an phường Phú La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội nhận được tin báo cháy xảy ra tại tầng hầm V2 Victoria Văn Phú do một số thợ hàn đang hàn xì tại khu tầng hầm Victoria Văn Phú, Hà Đông.

Hình ảnh này được đại diện chủ đầu tư giải thích do có đèn pin soi.

Khi tổ công tác công an phường và UBND phường tới hiện trường thì phát hiện tàng hầm V2 Victoria có dụng cụ và phương tiện để hàn xì. Người dân phản ánh khu vực hàn không đảm bảo các yếu tố phòng cháy chữa cháy theo quy định. Tổ công tác đã yêu cầu dừng ngay việc thi công dưới tầng hầm, chấm dứt việc cho công nhân tự ý hàn, cắt mà không được sự đồng ý của cư dân.

Trước đó, vào khoảng 21h30 phút tối ngày 28/3, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại toà nhà Victoria Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội bàng hoàng hoảng sợ khi bất ngờ phát hiện thấy khói và ánh lửa tại tầng hầm toà V2 của toà nhà.

Một số người dân cho biết, thời điểm trên có một số cư dân phát hiện ra có khói và ánh lửa nên đã hô báo cháy cho nhiều người đang ở trong các căn hộ của toà nhà. Thấy vậy, nhiều người hoảng hốt ôm đồ đạc và bồng con nhỏ bỏ chạy xuống sân khu chung cư.

Chưa hết lo lắng về mất an toàn cháy nổ, anh H. P. (cư dân sống tại toà nhà Victoria Văn Phú) kể lại:

“Tầm khoảng 21h 30 phút tối qua khi một số người đi làm về nhà khi đỗ xe dưới hầm thì phát hiện có khói và ánh lửa phát ra từ tầng hầm, nên đã báo cho người dân có cháy. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì người dân phát hiện khói và ánh lửa là do có một số công nhân đang cắt sắt thép bằng máy và hàn xì gây toé lửa”.

Anh P. cho biết thêm: “Các công nhân tiến hành hàn xì tại tầng hầm ko đảm bảo an toàn vì khu vực này ko được che chắn, có nhiều bạt và do có bao tải rải rác xung quanh, nhiều thanh gỗ nằm ngổn ngang bên cạnh. Đặc biệt, công nhân hàn xì và cắt sắt còn hút thuốc lá vứt tàn thuốc ở ngay khu vực xung quanh có nhiều bạt và gỗ”.

“Trong hầm lúc này có khoảng hơn 400 ô tô đang đỗ nên việc hàn xì không đảm bảo an toàn dễ gây ra thảm hoạ lớn giống ở vụ cháy ở chung cư Carina Plaza làm 13 người tử vong. Cư dân đã chụp ảnh, quay lại clip để làm bằng chứng. Sau đó, người dân đã xuống kiểm tra thì thấy vẫn còn mùi khét rất nhiều, công nhân lúc này thì đã rút đi hết (tầm 10h tối)”, anh P. nói.

Cũng theo một số người dân cho biết thêm, nhóm thợ được chủ đầu tư cho phép vào để thi công cắt thông từ hầm B2 lên khu trung tâm thương mại để làm thang cuốn. Việc thi công này có phép hay không thì vẫn cần phải cơ quan chức năng điều tra làm rõ vì cư dân chưa thấy ai đến lấy ý kiến về việc thông tầng hầm này.

Xuân Tùng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến